Ám ảnh nạn bóc lột động vật, chính phủ Campuchia sẽ cấm hẳn dịch vụ cưỡi voi ở Angkor Wat

Post by admin

21:28 - 14/06/2019

Bình luận

Sau nhiều cái chết vì phải làm việc kiệt sức của những chú voi, chính phủ Campuchia đã chính thức ban lệnh cấm hoạt động cưỡi voi tại Angkor Wat kể từ năm sau.

 

Ãm ảnh nạn bóc lá»t Äá»ng vật dã man, chính phủ Campuchia cấm hẳn dá»ch vụ cưỡi voi á» Angkor Wat từ nÄm 2020 - Ảnh 4.

 

Ở nhiều nước Đông Nam Á như Campuchia, Lào, Thái Lan, Indonesia,… hay thậm chí ngay tại Việt Nam, việc sử dụng voi để chuyên chở khách tham quan tại nhiều địa điểm du lịch đã không còn quá xa lạ. Mọi người hầu như đều tỏ ra rất hứng thú khi được ngồi trên lưng những chú voi hiền lành, thân thiện để đi dạo quanh.

Nhưng mấy ai biết rằng, đằng sau những nụ cười thỏa mãn của con người lại là một ngành công nghiệp bóc lột động vật hết sức dã man. Không chỉ loài voi, nhiều động vật cũng thường xuyên bị đánh đập, bị bắt làm việc quá sức mỗi ngày và phải tách đàn từ nhỏ. Điều này từ lâu đã tạo nên làn sóng phẫn nộ dữ dội từ dư luận.

 

Ãm ảnh nạn bóc lá»t Äá»ng vật dã man, chính phủ Campuchia cấm hẳn dá»ch vụ cưỡi voi á» Angkor Wat từ nÄm 2020 - Ảnh 5.

 

Ba năm trước, một bản kiến nghị đã được gửi lên chính phủ Campuchia khi xảy ra trường hợp 2 chú voi bị chết do làm việc quá sức trong lúc đang chở khách du lịch nước ngoài. Sự việc nhanh chóng lan tỏa mạnh mẽ trên cộng đồng mạng và đã có hơn 14.000 chữ ký được thu thập chỉ trong 2 ngày yêu cầu chấm dứt tình trạng bóc lột những chú voi tại nước này.

Mới đây, chính phủ Campuchia đã đưa ra tuyên bố chính thức phản hồi về bản kiến nghị nêu trên. Theo đó, hoạt động vận chuyển khách du lịch bằng voi tại Angkor Wat sẽ bị nghiêm cấm hoàn toàn vào năm 2020.

Hàng năm, quần thể Angkor Wat nổi tiếng đón hơn 2,5 triệu lượt du khách ghé thăm. Đa số mọi người đều rất thích thú trước dịch vụ cưỡi voi tham quan. Theo Hội đồng voi Angkor, 14 chú voi đang được nuôi giữ tại đây cũng sẽ được đưa đến trung tâm bảo tồn và nhân giống vào đầu năm sau.
 
Các nghiên cứu cho thấy vẫn còn có khoảng 70 con voi đã được thuần hóa ở Campuchia và khoảng 500 con sống trong tự nhiên. Đặc biệt, số lượng voi hoang dã tại Campuchia và các quốc gia khác ở Đông Nam Á đã suy giảm nghiêm trọng do nạn săn bắn bất hợp pháp, phá hủy môi trường sống và xung đột giữa động vật và người dân. Mong rằng, sau động thái mạnh tay của Campuchia, sẽ sớm có thêm nhiều quốc gia khác cùng chung tay chấm dứt hành vi bóc lột động vật cho các hoạt động du lịch hay vận tải như thế này.
 
(Kenh14.vn)