Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng về việc người Campuchia gốc Việt đang bị tịch thu giấy tờ

Post by admin

04:54 - 03/12/2017

Bình luận

Chiều 30/11, tại cuộc họp báo thường kỳ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao đã cho biết phản ứng của Việt Nam liên quan đến việc nhiều người lên án Campuchia đang thu hồi giấy tờ liên quan đến người Campuchia gốc Việt thời gian qua.

Trả lời câu hỏi của phóng viên, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: "Tôi có thể khẳng định, Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm đến cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có cộng đồng người Campuchia gốc Việt”.

905241-24176774-2035759533369572-1766436325059980795-n.jpg

Bà Hằng cho biết thêm: “Việt Nam mong muốn cộng đồng người Campuchia gốc Việt có địa vị pháp lý vững chắc, đảm bảo cuộc sống ổn định. Trên tinh thần đó, Đại sứ quán cũng như các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Campuchia đang làm việc với các cơ quan hữu quan của nước này để tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi và các biện pháp phù hợp, đảm bảo duy trì cuộc sống bình thường, ổn định cho mọi người dân”.

Trước đó, Bộ Ngoại giao nhiều lần khẳng định Việt Nam - Campuchia có quan hệ láng giềng hữu nghị truyền thống tốt đẹp, cộng đồng người Campuchia gốc Việt sinh sống tại Campuchia đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Campuchia cũng như vun đắp cho tình hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

“Chúng tôi mong rằng trong quá trình hoàn thiện giấy tờ pháp lý của mình, người dân được duy trì cuộc sống ổn định, tiếp tục góp sức đối với đời sống kinh tế và xã hội của Campuchia, góp phần củng cố, tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa hai nước”, Bộ Ngoại giao cho biết.

Trước đó, tờ Phnom Penh Post đưa tin, Chính phủ Campuchia bắt đầu tiến hành chiến dịch rà soát "giấy tờ không đúng quy định" mà chủ yếu tác động lớn tới cộng đồng người gốc Việt ở Campuchia.

Hồi tháng 10, Bộ trưởng Nội vụ Campuchia Sar Kheng khẳng định tiếp tục chính sách thu hồi giấy tờ của 70.000 người ngoại quốc "sinh sống bất hợp pháp" tại vương quốc này. Nhưng hầu hết bảy vạn người này là người gốc Việt đã sinh sống qua nhiều thế hệ ở Campuchia.

Theo tờ Phnom Penh Post, tỉnh Kampong Chhnang là tỉnh đầu tiên phát động chính sách này từ 23/11 và giới chức địa phương đã xác nhận hơn 10.000 người với "giấy tờ không đúng quy định". Những giấy tờ này gồm giấy khai sinh, thẻ căn cước, hộ chiếu và hộ khẩu.
(infonet.vn)