Bộ trưởng Campuchia đề nghị Thủ tướng Singapore cải chính phát ngôn về quân đội Việt Nam

Post by admin

21:31 - 05/06/2019

Bình luận
Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh đã đề nghị Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cải chính phát ngôn liên quan tới quân tình nguyện Việt Nam.

Theo báo Khmer Times (Campuchia), phát biểu với các phóng viên sau khi về tới sân bay quốc tế Phnom Penh vào tối 3/6, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia, Tướng Tea Banh, cho biết ông đã đề nghị người đồng cấp Singapore Ng Eng Hen chuyển lời tới Thủ tướng Lý Hiển Long, yêu cầu ông Lý Hiển Long cải chính phát ngôn liên quan tới Việt Nam và Campuchia. Trước đó, Tướng Banh cũng đã nêu vấn đề này với Bộ trưởng Ng Eng Hen khi ông tham dự đối thoại Shangri-La 2019 tại Singapore vào cuối tuần trước.

 

Bá» trÆ°á»ng Quá»c phòng Campuchia Tea Banh trả lá»i phá»ng vấn phóng viên tại sân bay quá»c tế Phnom Penh vào tá»i 3/6. (Ảnh: Facebook)

 

“Phát ngôn của ông Lý Hiển Long là không đúng sự thật và không phản ánh đúng lịch sử. Thật không đúng chút nào khi ông ấy nói rằng quân Việt Nam đã xâm lược Campuchia. Chúng tôi muốn ông ấy phải cải chính”, Tướng Banh cho biết.

“Chúng tôi không thể chấp nhận những gì ông ấy (Thủ tướng Lý Hiển Long) đã phát biểu. Chúng tôi đã nói rõ rằng quân tình nguyện Việt Nam tới đây để giải phóng dân tộc chúng tôi. Chúng tôi vẫn luôn cho rằng họ tới đây để cứu mạng sống của người dân chúng tôi. Điều đó có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với chúng tôi”, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia nhấn mạnh.

Phản ứng của Tướng Tea Banh được đưa ra sau khi Thủ tướng Lý Hiển Long đăng tải một bài viết trên trang Facebook chính thức của nhà lãnh đạo Singapore hôm 31/5. Trong bài viết, ông Lý Hiển Long gửi lời chia buồn tới Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha về sự ra đi của cựu Thủ tướng Thái Lan Prem Tinsulanonda. Ngoài ra, bài viết của ông Lý Hiển Long cũng đề cập tới việc ông và Thủ tướng Prem từng phản đối việc Việt Nam can thiệp quân sự vào Campuchia.

"Sự lãnh đạo của ông (Thủ tướng Prem) đem lại lợi ích cho khu vực. Ông giữ chức thủ tướng đúng vào thời điểm các thành viên ASEAN (khi đó gồm 5 nước) đang cùng nhau phản đối Việt Nam xâm lược Campuchia và chống lại việc chính phủ Campuchia thay thế Khmer Đỏ. Thái Lan ở tiền tuyến, đối mặt với các lực lượng Việt Nam ở biên giới với Campuchia. Tướng Prem đã kiên quyết không chấp nhận điều này", Thủ tướng Lý Hiển Long viết trên Facebook.

“Việt Nam đã giúp đỡ Campuchia”

Liên quan tới vụ việc trên, nghị sĩ Campuchia Hun Many cho biết ông “rất ngạc nhiên” về phát biểu của Thủ tướng Lý Hiển Long.

“Dù cho đó là quan điểm lợi ích quốc gia hay địa chính trị thực tế vào thời điểm đó, chúng ta cũng không nên phớt lờ hay lãng quên sự tàn bạo và tội ác nhằm vào loài người, đặc biệt là tội diệt chủng của Khmer Đỏ”, ông Hun Many nói.

“Thế giới không nên quên rằng người Campuchia đã phải chịu đựng đến mức nào. Gần 3 triệu nạn nhân vô tội đã chết dưới bàn tay Khmer Đỏ trong 3 năm, 8 tháng, 20 ngày do thế giới khi đó nhắm mắt làm ngơ với Campuchia. Trong khi tất cả các nước đều chơi bài chính trị, người Campuchia vẫn cầu nguyện rằng không quan trọng sự giúp đỡ đó đến từ ai và đến từ đâu, chúng tôi chỉ muốn được giải cứu khỏi chế độ diệt chủng của Khmer Đỏ. Cuối cùng sự giúp đỡ đó đã đến từ đảng Nhân dân Campuchia với sự giúp đỡ của nước láng giềng Việt Nam của chúng tôi”, ông Many cho biết thêm.

Nhà phân tích chính trị Lao Mong Hay ngày 4/6 nói rằng chính phủ Campuchia nên gửi công hàm ngoại giao để bày tỏ quan điểm phản đối tới chính phủ Singapore.

“Sẽ là phù hợp và hiệu quả hơn nếu Bộ trưởng Ngoại giao của chúng ta triệu tập đại sứ Singapore tại Campuchia để bày tỏ sự phản đối của chính phủ chúng ta về phát ngôn không phù hợp của Thủ tướng Lý Hiển Long”, ông Mong Hay nói.

Nhà phân tích chính trị Leap Chanthavy hồi đầu tuần nói rằng phát ngôn của Thủ tướng Lý Hiển Long “thiếu tôn trọng” đối với các nạn nhân của Khmer Đỏ.

(Giáo dục thời đại)