Campuchia cần giảm tình trạng đô la hóa để duy trì tăng trưởng kinh tế bền vững

Post by admin

16:03 - 26/04/2018

Bình luận

Trong một sự kiện diễn ra gần đây, Phó Thống đốc Ouk Maly của Ngân hàng Quốc gia Campuchia (NBC) cho rằng, cần chú trọng thúc đẩy việc sử dụng đồng tiền quốc gia để giúp duy trì mức độ tăng trưởng kinh tế hiện nay.

 

Image result for tiền riel

 

Bà Maly phát biểu: “Do tốc độ trăng trưởng kinh tế nhanh, tình trạng đô la hóa làm gia tăng chi phí và những tác động không tốt đến nền kinh tế Campuchia. Đô la hóa làm hạn chế tính hiệu quả của các chính sách tiền tệ của chúng ta trong khi chính sách này lại đóng vai trò quan trọng trong việc góp phần làm duy trì sự bình ổn giá và thiết lập những mức lãi suất phù hợp để hỗ trợ đầu tư cũng như tăng trưởng kinh tế”.

Phó Thống đốc NBC cũng đề cập đến việc Campuchia đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế 8% trong suốt 2 thập niên qua và đạt mức lạm phát chỉ 3% đồng thời tỷ giá USD/KHR cũng khá bình ổn. Hơn nữa, dự trữ ngoại hối cũng gia tăng và hiện đang bằng kim ngạch nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ trong vòng 6 tháng, cao hơn so với các nước đang phát triển khác.

Theo bà Maly, những yếu tố bình ổn kinh tế vĩ mô này chính là nền tảng vững chắc đồng thời cũng là điều kiện tiên quyết để Campuchia gia tăng việc sử dụng đồng Riel phổ biến hơn nữa.

Bà nói: “Tuy nhiên, hiện việc sử dụng đồng Riel vẫn còn hạn chế. Cần có sự tham gia và phối hợp của tất cả các lĩnh vực để thúc đẩy việc sử dụng đồng nội tệ, đặc biệt là các bộ ngành liên quan, các công ty, lĩnh vực tư nhân và người dân”. Theo bà Maly, kinh nghiệm quốc tế cho thấy, giảm tình trạng đô la hóa là một nỗ lực phải kiên trì trong dài hạn.

Theo bà Maly, mức độ đô la hóa của nền kinh tế Campuchia hiện nay là 83% và đa số dòng tiền USD chảy vào nền kinh tế quốc gia thông qua đầu tư nước ngoài, hỗ trợ quốc tế, xuất khẩu và hoạt động du lịch.

Được biết, kết quả cuộc khảo sát tình hình sử dụng đồng Riel do NBC phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) thực hiện hồi năm 2016 cũng đã được báo cáo tại sự kiện này.

Theo kết quả khảo sát, chỉ có 1/3 các khoản vay được thực hiện bằng đồng Riel và đa số các khoản cho vay doanh nghiệp đều được thực hiện bằng đồng USD dù rằng thực tế, hầu hết người dân Campuchia đều ủng hộ chính sách xúc tiến đồng Riel. Khảo sát của nhón NBC-JICA cũng cho thấy, đồng Riel được sử dụng phổ biến tại các vùng nông thôn trong khi đó đa số các doanh nghiệp bán buôn và bán lẻ đều muốn đổi KHR sang USD trong hoạt động giao dịch hàng ngày của họ.

Daiju Aiba, nhà nghiên cứu của JICA cho biết: “Do hầu hết các tổ chức tài chính đều nằm ở thủ đô nên chúng tôi tin rằng việc thúc đẩy đồng Riel sẽ làm gia tăng khả năng tiếp cận tài chính tại các vùng nông thôn. Mục tiêu của chúng tôi là mở rộng khả năng tiếp cận các khoản cho vay bằng đồng Riel tại các vùng nông thôn. Điều này sẽ thúc đẩy việc sử dụng đồng Riel mà không dẫn đến những tác động tiêu cực”.

Theo báo cáo, USD là tiền tệ được giao dịch phổ biến nhất tại Campuchia, kế đến là THBVND và EUR. Trong khi tỷ giá giao dịch giữa KHR với JPY và CNY cũng đã được áp dụng nhưng số lượng giao dịch tương đối nhỏ.

(vietstock)