Campuchia chi 40 triệu USD mua thêm vũ khí Trung Quốc

Post by admin

15:22 - 29/07/2019

Bình luận

Trong một bài đăng trên Facebook hôm 29/7, Thủ tướng Campuchia Hun Sen tuyên bố sẽ chi 40 triệu USD để hiện đại hóa kho vũ khí của quân đội nước này. Số tiền 40 triệu USD không nằm trong khoản tài trợ trị giá 290 triệu USDcủa Trung Quốc dành cho Campuchia để hiện đại hóa quân đội, South China Morning Post cho biết.

 

Campuchia chi 40 trieu USD mua them vu khi Trung Quoc hinh anh 1

 

Tuyên bố trên được Thủ tướng Hun Sen đưa ra trong khi ông thăm một sân vận động do Trung Quốc tài trợ xây dựng ở thủ đô Phnom Penh. Thủ tướng Hun Sen cho biết thêm số vũ khí được mua từ Trung Quốc gồm hàng nghìn khẩu súng trường hiện đại để thay thế cho kho vũ khí cũ của quân đội nước này. Tuy vậy ông Hun Sen không đề cập cụ thể đến loại vũ khí mà họ sẽ mua.

Ngoài tuyên bố mua thêm vũ khí từ Trung Quốc, Thủ tướng Hun Sen cũng bác bỏ báo cáo của Wall Street Journal vào tuần trước, rằng Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận bí mật với Campuchia cho phép Bắc Kinh triển khai lực lượng quân sự tại Ream. Báo cáo của Wall Street Journal trích dẫn lời các quan chức Mỹ và đồng minh.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Campuchia phát triển mạnh trong những năm gần đây.

Trong chuyến thăm Campuchia vào năm ngoái, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa đã cam kết khoản viện trợ trị giá 100 triệu USD cho Campuchia để hiện đại hóa quân đội. Bắc Kinh là nhà tài trợ lớn nhất cho quân đội Campuchia.

(News.zing.vn)