Campuchia chính thức chào đón tổ chức tài chính vi mô thứ 67

Post by admin

15:00 - 15/12/2017

Bình luận

Được Ngân hàng Quốc gia Campchia (NBC) cấp phép hồi tháng 7 và đến 28/11, Tổ chức Tài chính vi mô Khmer Capital của Trung Quốc đã tổ chức buổi lễ khai trương chính thức bước vào hoạt động tại thị trường tài chính sôi động của Campuchia và trở thành tổ chức tài chính vi mô (MFI) thứ 67 tại nước này.

finance.jpg

Phát biểu tại buổi lễ khai trương, ông Kim Heang, người đồng sáng lập Khmer Capital, cho biết, MFI mới tại Campuchia của ông sẽ cung cấp một số loại dịch vụ tín dụng cho người dân Campuchia như cho vay đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), cho vay cá nhân để mua xe, mua điện thoại hoặc sửa chữa nhà cửa. Ông phát biểu: “Tổ chức này được thành lập để cung cấp các dịch vụ tài chính cho thị trường cũng như phục vụ người dân Campuchia, đặc biệt là các đối tượng có thu nhập thấp”.

Chia sẻ tại buổi lễ, Tổng Giám đốc Liang Chia-Rong của Khmer Capital cũng cho biết các nhà lãnh đạo của MFI này đã phải làm việc tích cực trong nhiều tháng qua để tuân thủ các quy định của NBC.

Ông Liang cho biết: “Chúng tôi không phải là một công lớn nên chắc chắn sẽ đối mặt với nhiều thách thức và cạnh tranh từ các MFI đang hoạt động trên thị trường, nhưng chúng tôi sẽ cố gắng thực hiện vai trò quan trọng trong việc phát triển lĩnh vực tài chính của Campcuhia. Tôi tin rằng chúng tôi sẽ trở thành một trong những tổ chức chủ chốt trong ngành tài chính của Campuchia”.

Theo Tổng giám đốc Rath Sovannorak thuộc Cơ quan giám sát ngân hàng của NBC, sự quan tâm của các công ty như Khmer Capital đến thị trường Campuchia là một tín hiệu tốt cho thấy rằng nền kinh tế của Vương quốc đang ngày một phát triển.

Ông nói: “Điều này chứng tỏ rằng nhà đầu tư nước ngoài hoàn toàn tin tưởng nền kinh tế của chúng ta, đặc biệt là đối với lĩnh vực tài chính. Xu hướng tăng trưởng ấn tượng của ngành là một minh chứng khi chúng ta xem xét số lượng các MFI đang hoạt động tại đây cũng như quy mô hoạt động của họ và cả phạm vi các sản phẩm tài chính”.

Ông Rath cho biết thêm, tổng tài sản cố định của các MFI trong suốt 9 tháng đầu năm nay đã tăng 29% so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng cho vay và tiền gửi cũng tăng lần lượt 36% và 38%.

Theo dữ liệu do NBC công bố, tính đến cuối tháng 6 năm nay, Campuchia có tổng cộng 66 MFI và 7 tổ chức tài chính vi mô nhận tiền gửi (MDI).

Theo Tổng thư ký Yun Sovanna của Hiệp hội Tài chính vi mô Campuchia (CMA), khi Khmer Capital chính thức tham gia vào thị trường sôi động của Campuchia cũng có nghĩa rằng tính cạnh tranh của lĩnh vực này sẽ gia tăng nhưng đây chính là mội xu hướng tích cực. Ông nói: “Cạnh tranh nhiều sẽ có lợi cho khách hàng do các nhà điều hành của các MFI sẽ cần tạo ra nhiều sản phẩm hơn và cung cấp nhiều dịch vụ hơn để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Các nhà điều hành sẽ phải đầu tư nhiều vào công nghệ mới nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ của họ’.

Trong khi quyết định áp dụng mức trần lãi suất 18% của Ngân hàng Trung ương đưa ra hồi tháng 4 đã gây ra nhiều lo lắng về những ảnh hưởng tiêu cực đến các MFI, thì theo ông Sovanna, những thành viên mới như Khmer Capital sẽ có thời gian để điều chỉnh các chiến lược hoạt động và tăng cường các chính sách nhằm tránh được rủi ro.

(vietstock)