Campuchia chuẩn bị xuất khẩu lô hàng phân bón đầu tiên

Post by admin

10:16 - 27/06/2019

Bình luận

Tập đoàn Bayon Heritage hợp tác với một doanh nghiệp Nhật Bản lên kế hoạch xuất khẩu 600 tấn phân bón hữu cơ đến thị trường các quốc gia châu Á.

 

Cambodia-prepares-first-fertilizer-shipment-Factory-is-at-St-51-Oudong-1

 

Bayon Heritage sẽ trở thành công ty địa phương đầu tiên xuất khẩu sản phẩm phân bón hữu cơ, ông Sokheang Chan, Chủ tịch và Giám đốc điều hành công ty, chia sẻ với tờ báo Khmer Times.

"Các lô hàng sẽ bắt đầu được vận chuyển đến Myanmar, Lào, Việt Nam, Malaysia, Philippines và Nhật Bản từ tháng này. Đây là các quốc gia có nhu cầu lớn về sản phẩm phân bón hữu cơ", ông Chan cho biết.

"Sau khi đã phân phối phân bón hữu cơ tại thị trường nội địa trong 13 năm, chúng tôi sẽ sớm chính thức trở thành công ty địa phương đầu tiên xuất khẩu mặt hàng này ra nước ngoài".

Các lô hàng sẽ được biết đến dưới tên Phân bón hữu cơ Nhật Bản, một liên doanh giữa Bayon Heritage và Công ty phát triển nông nghiệp Nangoku Nhật Bản.

Phân bón hữu cơ Nhật Bản được thành lập năm 2004 với mục tiêu là nhập khẩu và phân phối phân bón hữu cơ từ Nhật Bản để giúp đỡ nông dân Campuchia, ông Chan cho biết. Ông nói thêm công ty đã xây dựng một nhà máy tại Campuchia để chế biến phân bón với nguyên liệu thô từ Nhật Bản.

Ông cho biết có khả năng sớm đạt được khối lượng xuất khẩu lớn hơn trong tương lai nếu có nhu cầu về sản phẩm này.

Bayon Heritage là công ty đầu tiên ở Campuchia nhận được giấy phép xuất khẩu phân bón, theo ông Phum Ra, Trưởng ban lập pháp nông nghiệp tại Bộ nông nghiệp.

Ông Ka cho biết đầu tư vào ngành công nghiệp phân bón đang có tiềm năng rất lớn. Campuchia tự hào có nguồn dự trữ nguyên liệu thô lớn để sản xuất phân bón cũng như lực lượng lao động dồi dào và trẻ.

"Đầu tư vào sản xuất phân bón bị giới hạn bởi thị trường xuất khẩu của Campuchia vẫn còn nhỏ so với Việt Nam hay Thái Lan", ông Ra nói, và cho biết thêm phân bón Campuchia có khả năng cạnh tranh với các nước láng giềng về mặt chất lượng.

"Tôi nghĩ rằng trong vòng 5 - 10 năm tới, Campuchia có tiềm năng mở rộng sản xuất phân bón đáng kể", ông Ra nói thêm.

Có khoảng 100 công ty nhập khẩu phân bón tại Campuchia. Năm ngoái, quốc gia Đông Nam Á đã nhập khẩu một tỉ tấn phân bón hữu cơ và hóa học từ Việt Nam, Thái Lan và Trung Quốc, theo số liệu từ Bộ nông nghiệp Campuchia.

(Vietnambiz.vn)