Campuchia công bố cải cách, tiết kiệm cho khu vực tư 400 triệu USD/năm

Post by admin

21:13 - 01/04/2019

Bình luận

Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen đã công bố kế hoạch cải cách quy mô lớn nền kinh tế với chiến lược 17 điểm nhằm kích thích tăng trưởng, với mục tiêu tiết kiệm cho khu vực tư nhân của nước này tới 400 triệu USD/năm. 

 

Image result for kinh tế campuchia

 Chiến lược trên bao gồm một loạt sáng kiến tiết kiệm cho các doanh nghiệp tư nhân, trong đó có cắt giảm chi phí liên quan tới vận tải, dịch vụ cảng và điện năng, cũng như cải cách hoạt động quản lý ngành đường sắt. Ngoài ra, chiến lược này còn đề ra các kế hoạch cắt giảm số các ngày nghỉ lễ quốc gia, giới thiệu các khuyến khích về tài chính đối với ngành thuế và hải quan, xúc tiến và thực hiện sửa đổi Luật Đầu tư và Luật các đặc khu kinh tế. 

Phát biểu tại Diễn đàn khu vực công tư hồi cuối tuần qua, Thủ tướng Hun Sen cho rằng các cải cách này sẽ cho phép gia tăng sức cạnh tranh của hàng hóa xuất khẩu trong trường hợp Liên minh châu Âu (EU) rút bỏ quy chế ưu đãi thương mại "Tất cả trừ vũ khí" (EBA) đối với Campuchia. 

Hồi tháng 2/2019, EU thông báo chính thức tiến trình xem xét rút Campuchia khỏi danh sách hưởng ưu đãi EBA với lý lo Campuchia có những vi phạm. Quá trình này sẽ diễn ra trong vòng 12 tháng. 

Việc EU rút bỏ EBA gây lo ngại lớn cho các doanh nghiệp đang hoạt động tại Campuchia, nhất là trong lĩnh vực dệt may, nguồn thu được cho là mang về khoảng 676 triệu USD/năm cho Campuchia. 

Liên quan tới tình trạng thiếu hụt điện năng nghiêm trọng hiện nay tại Campuchia, ông Hun Sen cho biết sẽ chia ra nhiều loại mức giá bán điện cho người sử dụng, theo đó giảm khoảng 0,02 USD/kWh cho các ngành công nghiệp đòi hỏi kỹ năng và có giá trị đầu tư lớn. 

Về vấn đề ngày nghỉ lễ, ông Hun Sen khẳng định sẽ bãi bỏ tới 7 ngày nghỉ lễ quốc gia kể từ năm 2020. Ông Hun Sen giải thích rằng Campuchia hiện có từ 28-30 ngày nghỉ lễ/năm, so sánh với các nước trong khu vực như Singapore (11 ngày), Lào (12), Việt Nam (13) và Thái Lan (16). 

Trong khi đó, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Campuchia Lim Heng nói rằng lâu nay, khu vực kinh tế tư nhân Campuchia đề nghị Chính phủ nước này ban hành các cải cách nêu trên nhằm giúp giảm chi phí sản xuất. Ông Lim Heng khẳng định nỗ lực cải cách quy mô nền kinh tế lần này sẽ góp phần làm cho khu vực tư nhân Campuchia trở nên mạnh mẽ hơn, nhấtt là gia tăng thu nhập./.

(TTXVN)