Campuchia điều tra công ty Trung Quốc nhập cả ngàn tấn rác thải nhựa vào Campuchia

Post by admin

21:01 - 19/07/2019

Bình luận

Nhà chức trách Campuchia đang điều tra một công ty Trung Quốc nhập hơn 1.600 tấn rác thải nhựa từ Mỹ và Canada vào nước này và nhấn mạnh sẽ xử lý thích đáng công ty Trung Quốc theo luật hiện hành.

 

campuchia dieu tra cong ty trung quoc nhap lau hang ngan tan rac nhua hinh 1

 

Tổng cục trưởng Tổng cục Hải Quan Campuchia ông Kun Nhim hôm nay (19/7) cho biết, công ty Trung Quốc đã hợp tác với một số cá nhân Campuchia để đưa trái phép 83 container rác nhựa, trọng lượng khoảng 1.600 tấn từ Mỹ và Canada vào Campuchia.

Ông Kun Nhim cho biết: "Công ty Trung Quốc tên là Chungyuen đã hợp tác với một số cá nhân Campuchia đưa rác trái phép vào Campuchia. Tuần tới, chúng tôi sẽ triệu tập họ và xử lý theo pháp luật”.

Trước đó, trả lời phóng viên VOV, ông Say Som An, Bộ trưởng bộ Môi trường Campuchia khẳng định: “Nói chung tất cả số hàng hóa này đều là nhựa cấm nhập khẩu. Campuchia chỉ xử lý rác thải nhựa trong nước và hoàn toàn nghiêm cấm việc nhập khẩu rác thải nhựa xử lý trong nước. Chúng tôi sẽ xử lý và trả lại nước xuất  khẩu”.

Sau khi Trung Quốc cấm nhập khẩu phế liệu năm 2018, các quốc gia ở khu vực ASEAN đã trở thành điểm đến mới cho rác thải từ các quốc gia phát triển, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và sức khỏe người dân.

Với việc trả rác về nước xuất khẩu, các quốc gia ở khu vực Đông Nam Á đã thể hiện quan điểm cứng rắn về vấn đề rác thải, và hoàn toàn không còn chấp nhận việc khu vực này bị coi như "bãi đổ rác" của các nước phát triển./.

(VOV)