Campuchia hỗ trợ cấp giấy tờ hành chính cho người gốc Việt

Post by admin

21:41 - 12/08/2019

Bình luận

Ngày 9/8, tại thủ đô Phnom Penh, Vương quốc Campuchia diễn ra hội nghị phổ biến về việc cấp giấy tờ hành chính, giấy tờ hộ tịch cho bà con gốc Việt Nam tại Campuchia.

 

campuchia ho tro cap giay to hanh chinh cho nguoi goc viet hinh 1

 

Tham dự buổi họp gồm có Phó Tổng cục trưởng Tổng cục căn cước Campuchia ông Sok Khon, Đại diện sứ quán và đại diện các chi hội Khmer – Việt Nam, cùng đông đảo bà con gốc Việt tại Campuchia.

Phát biểu tại hội nghị, ông Sok Khon, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục căn cước Campuchia đã giải thích về nguyên nhân vướng mắc trong việc cấp giấy tờ hành chính, hộ tịch cho người nước ngoài bị tịch thu giấy tờ bất thường.

 

campuchia ho tro cap giay to hanh chinh cho nguoi goc viet hinh 3

 

Bên cạnh đó, ông Sok Khon cũng trả lời các câu hỏi của đại diện các chi hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia về việc triển khai công văn số 015, ký ngày 1/7/2019 của bộ Nội vụ về việc cấp giấy tờ hành chính, giấy tờ hộ tịch cho người nước ngoài.

Nhấn mạnh về tầm quan trọng của công văn số 015, ông Võ Tuấn Ngọc, Tham tán, trưởng phòng công tác cộng đồng của Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia cho biết: Công văn này đã giúp tháo gỡ khó khăn về thủ tục hành chính cho bà con gốc Việt đang sinh sống hợp pháp tại Campuchia.

“Tôi tin rằng đây là một  bước khởi đầu tích cực, ghi nhận việc tạo điều kiện của phía Campuchia và cũng đáp ứng giải quyết nhu cầu khó khăn hiện nay. Tôi tin rằng với kết quả của sự hợp tác hai bên, cũng như nỗ lực của hội Khmer - Việt Nam và công tác tuyên truyền vận động thì mọi việc sẽ có nhiều tiến triển và đem lại  cuộc sống ổn định hơn và bớt khó khăn hơn cho bà con gốc Việt trong thời gian tới”, ông Võ Tuấn Ngọc nói.

Việt Nam và Campuchia thống nhất chủ trương đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải quyết giấy tờ pháp lý, hành chính cho người Campuchia gốc Việt ở tất cả các địa phương của Campuchia, trên cơ sở pháp luật nước sở tại, phù hợp luật pháp và thông lệ quốc tế, phù hợp với quan hệ truyền thống hữu nghị giữa hai nước, cũng như với sự gắn bó, đóng góp công sức của bà con Campuchia gốc Việt vào công cuộc bảo vệ, xây dựng đất nước Campuchia./.

(VOV)