Campuchia lần thứ 4 đạt giải gạo ngon nhất thế giới

Post by admin

04:09 - 15/10/2018

Bình luận

Khai mạc ngày 10/10 hội nghị lúa gạo quốc tế lần thứ 10 đã diễn ra tại Hà Nội. Đây là lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức sự kiện uy tín nhất trong ngành lúa gạo. Tham dự hội nghị có khoảng 600 khách mời là đại diện ngành hàng lúa gạo từ các nước xuất khẩu, nhập khẩu gạo lớn trên thế giới, các công ty lớn về xuất khẩu, nhập khẩu gạo và các chuyên gia quốc tế về sản xuất, thương mại gạo.Sau 3 ngày làm việc, hôm nay Ban tổ chức tiến hành chấm và trao giải gạo ngon thế giới. Tham dự có 36 mẫu gạo tới từ các quốc gia khác nhau. Gạo thơm Campuchia đã giành chiến thắng và đây là lần thứ 4 gạo thơm nước này đạt giải nhất.

 

lg1.Jpeg

 

Năm ngoái, Tại hội nghị lúa gạo lần thứ 9 tổ chức tại Macau - Trung Quốc. Gạo ST 24 của Việt Nam đã giành vị trí thứ 3. Năm nay, các đại diện dự thi của Việt Nam hy vọng với sự chuẩn bị kỹ lưỡng về chất lượng, gạo Việt Nam sẽ giành được giải thưởng. Tổng cộng có 36 mẫu tham dự ở dòng gạo thơm. 

Ban giám khảo gồm 5 thành viên, tới từ nhiều lĩnh vực khác nhau. Gạo được đánh giá theo bốn tiêu chí trước và sau khi nấu: hình dáng, kết cấu, hương thơm và độ dài của hạt gạo. 4 loại gạo ngon nhất thế giới năm nay là: Thái Lan, Việt Nam, Campuchia,  và Italia. ông Patricio Wise một thành viên Ban giám khảo cho biết: "  Gạo mà tôi chấm cho giải nhất là gạo có mùi thơm đặc biệt, vị ngon và sự đồng đều  của hạt. Mặt gạo rất đẹp, không bị vỡ gạo"

Năm nay, gạo thơm dành giải nhất là gạo của nước Campuchia. Không có giải nhì và giải ba như mọi năm. Đây cũng là lần thứ  4 Campuchia dành chiến thắng ở hội thi lúa gạo thế giới. Các năm trước là 2012,2013,2014. Đây thực sự là một điều bất ngờ cho chính đoàn đại biểu Campuchia. Ông Kann Kunthy, đơn vị vừa giành giải nhất phát biểu trong sự xúc động: " Tôi rất tự hào và quá sức ngạc nhiên vì chúng tôi đạt giải nhất cuộc thi, Đoàn của chúng tôi đi rất ít và chúng tôi không mong sẽ thành công nhưng thật không ngờ"

Campuchia là nước xuất khẩu gạo thơm mới nổi trong khu vực Đông Nam Á, cạnh tranh với gạo thơm của Thái Lan và Việt Nam. Năm 2017, Campuchia xuất khẩu hơn 635.000 tấn gạo, cho hơn 60 thị trường trên thế giới.

(http://m-nongnghiep.vn)