Campuchia liên tục phát hiện các vụ vận chuyển tiền mặt trái phép với số lượng lớn

Post by admin

21:25 - 11/07/2019

Bình luận

Cụ thể, ngày 9/7 vừa qua, 3 đối tượng từ Hong Kong (Trung Quốc) tới Campuchia đã bị bắt giữ tại cửa khẩu Sân bay quốc tế Phnom Penh vì mang gần 1 triệu USD (900.000 USD) tiền mặt vào Campuchia mà không khai báo. Truyền thông địa phương dẫn lời Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ nước này, Tướng Sok Phal cho biết những đối tượng trên để tiền trong 3 chiếc va ly và một người Trung Quốc khác đã đợi tại sân bay để nhận số tiền trên. 

 

Chú thích ảnh

 

Hai ngày trước đó, lực lượng chức năng Campuchia cũng đã bắt giữ 2 công dân Hàn Quốc là Yoon Wongi và Song Hyunhoo tại cửa khẩu Sân bay quốc tế Siem Reap và thu giữ số tiền mặt lên tới 2,2 triệu USD. Theo báo cáo của cảnh sát địa phương, đáng chú ý là những người Hàn Quốc này cũng đáp chuyến bay từ Hong Kong đến Campuchia.

Hồi tháng 2 năm nay, tổ chức FATF (Lực lượng đặc nhiệm tài chính quốc tế giám sát rửa tiền toàn cầu) có trụ sở tại Paris, Pháp đã đưa Campuchia vào “danh sách xám” để theo dõi vì lo ngại các băng, nhóm tội phạm có thể sử dụng nước này làm nơi rửa tiền, đặc biệt liên quan các sòng bạc và lĩnh vực bất động sản. Động thái này được cho là có thể khiến các nhà đầu tư lo ngại, do đó cản trở các dòng chảy tài chính, đầu tư và thương mại quốc tế đến và đi từ Campuchia.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Nội vụ Sar Kheng đã ra chỉ thị triệt phá mạng lưới tội phạm chuyển tiền nói trên. Theo truyền thông địa phương, mặc dù chưa có bằng chứng các vụ việc trên có liên quan tới khủng bố, nhưng ông Sar Kheng đã chỉ thị các cơ quan điều tra của Campuchia phải tìm ra mục đích thực sự của hoạt động chuyển tiền bất hợp pháp với số lượng lớn như vậy.

(TTXVN)