Campuchia nhiều khả năng sẽ bị cộng đồng quốc tế trừng phạt sau khi đảng đối lập CNRP bị giải thể

Post by admin

04:06 - 18/11/2017

Bình luận

Chính phủ Campuchia phải đối mặt với làn sóng chỉ trích từ cộng đồng quốc tế, sau quyết định giải thể Đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) trước thềm cuộc tổng tuyển cử năm 2018.

Sau quyết định trên, Liên minh châu Âu (EU) đe dọa sẽ hủy bỏ những sự ưu tiên quan trọng dành cho Campuchia trong lĩnh vực thương mại. Chương trình ưu tiên mà EU đang áp dụng với Campuchia bao gồm hoạt động miễn thuế quan tương tự như các thỏa thuận thương mại với Mỹ nhằm giúp Campuchia xây dựng ngành công nghiệp may mặc với giá nhân công rẻ. Trong đó, thị trường Mỹ và EU chiếm khoảng 60% doanh thu xuất khẩu của Campuchia.

Ngay cả Australia cũng đã bày tỏ quan ngại sâu sắc trước quyết định của Tòa án tối cao Campuchia về việc 118 thành viên đảng đối lập cũng sẽ bị cấm hoạt động chính trị trong 5 năm tới và phán quyết không cho phép kháng cáo.

Liên Hợp Quốc cũng đã yêu cầu chính phủ Campuchia tạo một môi trường tự do để tránh làm ảnh hưởng tới các cuộc bầu cử diễn ra dân chủ.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ John McCain cho rằng việc giải thể CNRP sẽ khiến cuộc tổng tuyển cử năm 2018 tại Campuchia không thể diễn ra một cách tự do và công bằng. Ông McCain cũng kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhanh chóng áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào Campuchia.