Campuchia phản bác bảng xếp hạng tham nhũng

Post by admin

03:43 - 30/12/2017

Bình luận

Trong một cuộc điều tra doanh nghiệp tiến hành bởi Ngân hàng Thế giới (WB), Campuchia đứng thứ 131/190 và 25% người dân Campuchia cho rằng đa phần hoặc tất cả lãnh đạo nước này có hành vi tham nhũng (năm 2016). Năm 2017, Campuchia xếp thứ 156/176 về chỉ số CPI và trở thành quốc gia Đông Nam Á có tình trạng tham nhũng tồi tệ nhất 2 năm liên tiếp.

Campuchia phản bác bảng xếp hạng tham nhũng

Om Yentieng, người đứng đầu ACU lại cho rằng tình trạng tham nhũng ở Mỹ tồi tệ hơn Campuchia: “Công tố viên Mỹ chia sẻ tình hình ở Campuchia khả quan hơn nước họ. Nếu dự luật khai báo tài sản của Campuchia được áp dụng tại Mỹ thì số lượng giới chức Mỹ sa lưới pháp luật là "không thể đếm xuể". Ngoài ra, Tổ chức Minh bạch Thế giới (TI) tiến hành xếp hạng mà không đưa ra bất cứ định nghĩa nào về tham nhũng. Do đó, bảng xếp hạng chỉ để tham khảo”.

David Josar, phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ tại Phnôm Pênh đã từ chối bình luận về sự việc này.

Preap Loul, Giám đốc điều hành TI tại Campuchia phản bác rằng CPI xếp hạng tình trạng tham nhũng tại các quốc gia và vùng lãnh thổ dựa trên phân tích về tham nhũng công. Chỉ số này không nhằm mục đích so sánh mà là thước đo đánh giá mức độ và đề xuất giải pháp chống tham nhũng riêng biệt cho từng quốc gia.

(thanhtra)