Campuchia sẽ mở rộng tập trận chung với Trung Quốc

Post by admin

03:35 - 02/10/2018

Bình luận

PhnomPenh Post hôm 27/9 thông tin, Lực lượng vũ trang Hoàng gia Campuchia (RCAF) và Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) sẽ triển khai các cuộc tập trận quân sự Rồng Vàng với quy mô rộng hơn vào năm 2019.

 

Campuchia se mo rong tap tran chung voi Trung Quoc

 

Việc mở rộng quy mô của cuộc tập trận chung giữa quân đội Campuchia và Trung Quốc được cho là nhằm tăng cường và mở rộng quan hệ và hợp tác quân sự.

Tờ báo dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh nhận định: "Chúng tôi đang tổ chức những cuộc tập trận nhằm tăng cường khả năng tác chiến của quân đội hai nước. Thông thường, khi làm việc cùng nhau, chúng ta sẽ hiểu nhau hơn, quan hệ cũng trở nên gần gũi hơn".

 

Campuchia se mo rong tap tran chung voi Trung Quoc

 

Trước đó, Tướng Eth Sarath, Phó Tổng Tư lệnh RCAF đã gặp Đại tá Sheng Yunlai của PLA tại tổng hành dinh của Quân đội Campuchia hôm 25/9 và thống nhất sẽ tiếp tục tổ chức tập trận chung quy mô mở rộng nói trên.

Quân đội Campuchia và PLA tổ chức cuộc tập trận "Rồng Vàng" thứ hai hồi tháng 3/2018, trong đó tập trung vào nội dung chống khủng bố, kỹ năng cứu hộ và huấn luyện bắn đạn thật.

280 binh sĩ Campuchia và 190 binh sĩ Trung Quốc đã tham gia tập trận. Nhiều vũ khí hiện đại được huy động tham gia tập trận như xe thiết giáp, trực thăng Z10, tên lửa.

Trung Quốc hiện là nhà tài trợ lớn nhất cho Campuchia trong những năm gần đây.

Trong chuyến thăm Campuchia hồi tháng 6, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phụng Hòa đã mang tới gói tài trợ 100 triệu USD cho Phnompenh.

Sự đầu tư khổng lồ trong lĩnh vực quân sự của Trung Quốc vào Campuchia diễn ra trong bối cảnh Campuchia đình chỉ vô thời hạn các cuộc tập trận chung với Mỹ trong 2 năm 2017 và 2018.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen xác định đầu tư từ Trung Quốc là nguồn vốn quan trọng để phát triển đất nước. Trong lúc quan hệ với Liên minh châu Âu và Mỹ ngày càng xấu đi, ông Hun Sen hoan nghênh sự hỗ trợ của Trung Quốc cả về chính trị và tài chính.

Năm 2017, Trung Quốc đầu tư 1,7 tỉ USD vào Campuchia – đất nước có GDP khiêm tốn ở mức 20 tỉ USD.

Trung tâm Nghiên cứu Quốc phòng tiên tiến, một tổ chức của Mỹ, cảnh báo Trung Quốc có "động cơ sâu kín" khi đầu tư vào Campuchia, chứ không chỉ vì muốn "lợi ích kinh tế đôi bên cùng có lợi" như họ tuyên bố.

Trong báo cáo phát hành hồi tháng 4, tổ chức này phỏng đoán bằng cách nắm giữ các cảng ở Campuchia, Bắc Kinh có thể tiếp cận nhiều hơn các tuyến thương mại hàng hải và thậm chí là tiếp sức cho những yêu sách chủ quyền phi lý ở các vùng biển trong khu vực.

(baodatviet)