Campuchia sẽ thành nguồn cung điều thô chính cho Việt Nam

Post by admin

18:05 - 03/09/2018

Bình luận

Một bản tin trên báo phnompenhpost.com ngày 27-8 dẫn lời giám đốc hiệp hội hạt điều tỉnh Kampong Thom Chhiv Ngy cho biết, tỉnh này đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) với Hiệp hội điều Việt Nam (Vinacas) để hỗ trợ phát triển ngành điều địa phương, trong đó, đặt mục tiêu đến 2028 sẽ xuất khẩu khoảng 1 triệu tấn điều thô.

 

f9329_dieu_on.jpg

 

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Đặng Hoàng Giang, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Vinacas đã nhận là hai bên đã ký MOU, trong đó, hiệp hội sẽ hỗ trợ kỹ thuật cho người dân trồng điều ở Campuchia. Cũng theo bản tin nói trên, Vinacas đã hỗ trợ 66.000 đô la Mỹ để giúp Campuchia tăng diện tích trồng điều.

Việc Việt Nam có kế hoạch lâu dài để tìm kiếm nguồn cung cấp điều thô nguyên liệu là cần thiết và phù hợp trong bối cảnh hiện nay khi lượng điều thô sản xuất trong nước mỗi năm chỉ đáp ứng được 300.000 - 400.000 tấn, còn lại phải nhập khẩu tầm 1 triệu tấn điều thô để đáp ứng các đơn hàng xuất khẩu.

Hiện châu Phi vẫn là nguồn nhập khẩu điều khô chủ yếu của Việt Nam nhưng theo Vinacas chất lượng hạt điều thô ở đây không ổn định, trong khi, Campuchia có chất lượng hạt điều thô tốt hơn, tương tự Việt Nam lại không tốn quá nhiều chi phí vận chuyển nên đây vẫn là một ưu tiên trong chiến lược ổn định nguồn nguyên liệu lâu dài của Vinacas.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong 7 tháng đầu năm nay, Việt Nam đã nhập 700.000 tấn điều thô, giá trị 1,46 tỉ đô la Mỹ. Năm 2017, Việt Nam đã nhập gần 1,3 triệu tấn, tính ra, gấp 2 lần so với lượng điều thô đã được nhập khẩu trong năm 2013. Như vậy, Việt Nam đang ngày càng phụ thuộc vào lượng điều thô nhập khẩu để chế biến, xuất khẩu.

(thesaigontimes)