Campuchia tăng các biện pháp chống tin giả trên các trang mạng

Post by admin

03:10 - 06/07/2018

Bình luận

Ngày 5/7, Chính phủ Campuchia bắt đầu triển khai các biện pháp chống lại các tin giả trên các trang mang điện tử bị coi là ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. 

Các quan chức cấp cao của các Bộ Thông tin, Bưu chính viễn thông và Bộ Nội vụ ngày 4/7 đã cùng ký vào một thông tư liên ngành nhằm chống lại sự lan truyền của tin tức giả trên các trang mạng xã hội. 

Giám đốc Tổng cục nghe nhìn thuộc Bộ Thông tin, ông Phos Sovanna cho biết các biện pháp đã được chuẩn bị trong thời gian khá dài và đã được các cơ quan liên quan xem xét trước khi thông qua. 

Quan chức này thúc giục các trang mạng đăng ký ở Bộ Thông tin và nhấn mạnh bất kỳ trang mạng nào không đăng ký đều sẽ là đối tượng để kiểm soát an ninh mạng. 

Trong bối cảnh cuộc bầu cử Quốc hội Campuchia dự kiến được tổ chức vào 29/7 tới, ông Phos Sovanna kêu gọi tất cả các cơ quan truyền thông tôn trọng các nguyên tắc của Ủy ban bầu cử quốc gia (NEC). 

Tháng Năm vừa qua, Bộ Nội vụ Campuchia đã ra một chỉ thị do Bộ trưởng Sar Kheng ký, theo đó các bộ Nội vụ, Thông tin và Viễn thông có trách nhiệm kiểm soát dòng thông tin được phát qua tin nhắn, âm thành, ảnh và hình trên từ các video clip được đưa lên các trang mạng điện tử và truyền thông xã hội. 

Chỉ thị trên nhấn mạnh đây là biện pháp nhằm ngăn chặn các trang mạng có ý định kích động, gây bất ổn, phá hoại nền an ninh và quốc phòng, kích động phân biệt chủng tộc; hoặc ảnh hưởng đến phong tục và văn hóa của quốc gia. Chỉ thị trên cũng đề cập đến việc ba bộ hữu quan trên tập hợp một nhóm chuyên gia để giám sát, xem xét và nhận xét các thông tin trên các trang mạng. 

Tuy nhiên, người phát ngôn của Bộ Bưu chính viễn thông cho biết các bộ phận liên ngành chỉ được phép kiểm soát các thông tin trên trang mạng có đuôi “kh” của Campuchia mà không có quyền đối với các trang mạng có đuôi “com” hoặc “org." 

Giám đốc Cục phát thanh thuộc Bộ Thông tin, ông San Putheary cho biết hiện có tổng số 216 trang mạng đã đăng ký. Theo quan chức này, bất kỳ ai nếu bị phát hiện có vi phạm trong việc chia sẻ thông tin giả sẽ bị phạt tù lên đến hai năm và nộp phạt 1.000 USD./. 

(ttxvn)