Campuchia thành lập quỹ bảo tồn xe xích-lô

Post by admin

17:18 - 14/01/2018

Bình luận

Ngày 13/1, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen đã lần đầu tiên tổ chức một cuộc gặp với 308 người lái xe xích-lô tại thủ đô Phnom Penh và phát động Quỹ Xích-lô. 

campuchia thanh lap quy bao ton xe xich lo

Xe xích-lô từng là phương tiện giao thông phổ biến từ thời Pháp thuộc cách đây một thế kỷ tại Campuchia, nhưng hiện đang đứng trước nguy cơ biến mất vì nhiều người đã chọn các phương tiện hiện đại hơn, nhanh hơn như taxi hay xe kéo gắn máy. Nếu như trước đây có tới hơn 10.000 xe xích-lô lưu thông trên đường phố thì nay con số này đã giảm xuống còn hơn 300 xe. 

Phát biểu nhân sự kiện này, Thủ tướng Hun Sen đã khuyến khích chính quyền các địa phương chú ý bảo tồn xe xích-lô và kêu gọi khách du lịch và người dân đi lại bằng phương tiện thân thiện với môi trường này. Thủ tướng cho biết: "Trong lịch sử, Quốc vương Norodom Sihanouk khi tại vị đã coi xe xích-lô như một bản sắc dân tộc của Campuchia và kêu gọi bảo tồn loại xe này". 

Nhân dịp này, Thủ tướng Hun Sen đã phát động một Quỹ Xích-lô để hỗ trợ các chủ xe. Bản thân ông đã đóng góp 125.000 USD cho quỹ này và cam kết đóng góp 240.000 USD hàng năm. Trong khi đó, nhiều quan chức chính phủ và thương gia giàu có cũng đã đóng góp tổng cộng 253.000 USD cho quỹ. Thủ tướng Campuchia ước tính Quỹ Xích-lô sẽ cần từ 240.000-300.000 USD mỗi năm và bày tỏ hy vọng điều kiện sống của người lái xe xích-lô sẽ được cải thiện hơn trước đây. 

Theo đề xuất của Thủ tướng Hun Sen, tất cả các lái xe xích-lô ở Campuchia sẽ nhận được 7.000 riel (1,75 USD)/ngày từ quỹ trên. Ngoài ra, họ cũng sẽ được nhận thẻ khám sức khỏe và điều trị miễn phí tại tất cả các bệnh viện công.

(baoquocte)