Campuchia thông qua cơ cấu thành viên mới của Ủy ban bầu cử Quốc gia

Post by admin

04:51 - 08/12/2017

Bình luận

Ngày 7-12, Quốc hội Campuchia nhất trí thông qua việc bổ nhiệm ba thành viên mới thay thế ba thành viên Ủy ban Bầu cử Quốc gia (NEC) từ chức sau khi đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập bị Tòa án Tối cao nước này ra phán quyết giải thể vì đã vi phạm nghiêm trọng Luật Chính đảng sửa đổi do có hành vi câu kết với nước ngoài, nhằm lật đổ Chính phủ Campuchia.

1337223-044e2df6f55dd910c64b116d6e18121e.jpg

Ba thành viên từ chức, gồm Phó Chủ tịch NEC Kuoy Bunroeun và hai người khác, đều từng do CNRP đề cử vào NEC.

Theo quy định, NEC hiện nay có chín thành viên. Cơ cấu chín thành viên này đi vào hoạt động từ tháng 4-2015 là một trong những thỏa thuận về thay đổi hệ thống bầu cử đạt được giữa Thủ tướng Samdech Hun Sen và ông Sam Rainsy (khi đó là Chủ tịch CNRP) nhằm chấm dứt mười tháng phe đối lập tẩy chay Quốc hội sau cuộc bầu cử năm 2013.

Cơ cấu chính thành viên NEC khi đó gồm bốn người do đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền đề cử, bốn thành viên được CNRP đề cử và một người trung lập không liên quan tới chính đảng nào.

Sau khi ba thành viên nói trên từ chức, chỉ còn lại duy nhất một thành viên từng do CNRP đề cử, vẫn tiếp tục làm việc tại NEC.

(nhandan.com.vn)