Campuchia và Trung Quốc tập trận chung “Rồng Vàng”

Post by admin

16:36 - 18/03/2018

Bình luận

Sáng 17/3, tại khu huấn luyện lục quân tỉnh Kampong Speu, Quân đội Hoàng gia Campuchia và Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc chính thức khai mạc cuộc tập trận chung lần thứ hai mang tên “Rồng Vàng 2018” với chủ đề “chống khủng bố và hoạt động nhân đạo”.

Image result for cambodia china military exercise

Thiếu tướng Zhang Jian, chỉ huy Bộ Tư lệnh Quân khu Nam, Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, và ông Pol Saroeun, Tham mưu trưởng quân đội Campuchia, đã khai mạc cuộc tập trận Dragon Gold (Rồng vàng) 2018 ở phía Tây thủ đô Phnom Penh.

Ông Pol Saroeun cho biết, cuộc tập trận với sự tham gia của 280 binh sĩ Campuchia và 216 binh sĩ Trung Quốc nhằm kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và tăng cường thêm nữa “mối quan hệ truyền thống và tin tưởng giữa hai nước”.

Trung Quốc là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của Campuchia và đã đầu tư hàng tỷ USD vào các dự án cơ sở hạ tầng nước này.

Ông Pol Saroeun cho biết Campuchia đã được hưởng lợi từ Trung Quốc, đứng đầu về đầu tư nước ngoài và lượng khách du lịch nước ngoài. “Sự hỗ trợ tinh thần, trang thiết bị và tài chính lớn từ “một người bạn lớn” Trung Quốc đã giúp cho Campuchia tiến bộ nhanh chóng.

Trung Quốc đã tổ chức cuộc tập trận chung đầu tiên với Campuchia vào năm 2016 và Phnom Penh đã ngừng các cuộc tập trận chung với Mỹ vô thời hạn từ năm 2017 với lý do quá bận rộn với các cuộc bầu cử.