Campuchia và Việt Nam tăng cường hợp tác an toàn thông tin và mạng xã hội

Post by admin

16:03 - 13/12/2018

Bình luận

Ngày 12/12, trong khuôn khổ hợp tác về thông tin và truyền thông, tại thủ đô Phnom Pênh, Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam đã phối hợp với Bộ Thông tin, Bộ Bưu chính - Viễn thông Campuchia tổ chức hội nghị về “Mạng xã hội và An toàn thông tin”.

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Pênh, tham dự hội nghị có Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh; đại diện các đơn vị chức năng thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông gồm Vụ Hợp tác Quốc tế, Vụ Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Cục Thông tin đối ngoại, Cục An toàn Thông tin, Viện Chiến lược Thông tin và Truyền thông; đại diện Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm công nghệ cao của Bộ Công an; đại diện Sở Thông tin và Truyền thông một số tỉnh giáp biên với Campuchia.

 

Chú thích ảnh

 

Về phía Campuchia có Quốc vụ khanh Bộ Thông tin Huy Saravuth cùng gần 200 đại biểu là lãnh đạo, cán bộ quản lý thông tin, truyền thông, an ninh mạng của Bộ Thông tin, các cơ quan thuộc chính phủ, chính quyền các địa phương, đại diện các tổ chức, doanh nghiệp và các cơ quan báo chí, truyền thông lớn của Campuchia. 

Phát biểu khai mạc hội nghị, Quốc vụ khanh Huy Saravuth đánh giá cao việc hai nước tổ chức hội nghị lần này. Ông Huy Saravuth cho biết, Campuchia hiện có khoảng 12 triệu người đang sử dụng Internet, khoảng 7 triệu người sử dụng mạng xã hội Facebook và khoảng 99% trong tổng dân số gần 15 triệu người dân Campuchia có khả năng tiếp cận thông tin qua Internet và các hạ tầng kỹ thuật khác.

Campuchia nhận thức rõ tầm quan trọng của an toàn thông tin và sự tác hại của tin giả (fake news) trên Internet và mạng xã hội. Trong bối cảnh, các thế lực đẩy mạnh tin giả để xuyên tạc, kích động gây bất ổn không chỉ tại Campuchia mà còn tại các cường quốc về công nghệ và thông tin như Mỹ, Pháp, Anh, Nga,  Quốc vụ khanh Huy Saravuth bày tỏ tin tưởng và hy vọng rằng, hội nghị này sẽ giúp các nhà quản lý, các doanh nghiệp và người dân hai nước nâng cao nhận thức, chia sẻ kinh nghiệm, công nghệ, giải pháp và cùng phối hợp hiệu quả trong việc khai thác những mặt tích cực của việc kết nối thông tin toàn cầu, nhưng vẫn đảm bảo an toàn không gian mạng, phát hiện, ngăn chặn và xử lý có hiệu quả các thông tin giả, không để ảnh hưởng đến sự an toàn, ổn định, phát triển của mỗi nước cũng như các quan hệ song phương, đa phương khác.

Về phần mình, Đại sứ Vũ Quang Minh khẳng định, Chính phủ và Nhân dân hai nước Việt Nam – Campuchia đã phối hợp chặt chẽ, triển khai nhiều hoạt động hợp tác quan trọng trên tất cả các lĩnh vực. Trong đó, hợp tác về thông tin, truyền thông đã và đang đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, góp phần đưa quan hệ hữu nghị, truyền thống, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Campuchia tiếp tục phát triển.

Đại sứ Vũ Quang Minh cho rằng, công nghệ, thế giới ảo và mạng xã hội đã làm thay đổi cuộc sống, tạo ra nhiều cơ hội và động lực mới cho phát triển. Tuy nhiên, bên cạnh mặt tích cực cũng nảy sinh rất nhiều tiêu cực, trong đó là hàng triệu tin giả xuất hiện thường xuyên trên mạng xã hội đã gây chia rẽ, xúc phạm danh dự cá nhân, tổ chức, tuyên truyền xuyên tạc, gây mất ổn định trật tự xã hội, an ninh quốc phòng và quan hệ hữu nghị giữa các quốc gia. Do đó, để góp phần ngăn chặn, hạn chế tin giả, làm sạch không gian mạng, làm cho cuộc sống của người dân an toàn hơn, Đại sứ Vũ Quang Minh cho rằng không chỉ từng quốc gia đơn lẻ mà các chính phủ, cũng như cộng đồng quốc tế, cần phải phối hợp để đưa ra các chính sách, hành động và có những biện pháp thực chất nhằm ngăn chặn vấn nạn tin giả trên mạng xã hội. 

Tại hội nghị, các diễn giả và đại biểu của hai nước đã chia sẻ những kinh nghiệm về chính sách quản lý mạng xã hội, các giải pháp an toàn thông tin cũng như đề xuất các chính sách, giải pháp giúp hai nước phối hợp, cảnh báo lẫn nhau trước các thông tin sai sự thật, thông tin giả mạo và các rủi ro mất an toàn thông tin, đảm bảo an ninh không gian mạng  cho người dân, doanh nghiệp và chính phủ  hai nước, góp phần đưa quan hệ hữu nghị, truyền thống, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Campuchia tiếp tục phát triển.

(TTXVN)