Chứng khoán Campuchia: Thêm một công ty sắp lên sàn

Post by admin

04:24 - 19/06/2018

Bình luận

Kế hoạch niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Campuchia (CSX) của Công ty Pestech (Cambodia) Ltd (PCL) mới đây đã được phê duyệt trên nguyên tắc sau khi họ nộp hồ sơ lên nhà điều hành thị trường chứng khoán nước sở tại hồi tháng 12 năm ngoái.

 

Hình ảnh có liên quan

 

PCL là công ty con của nhà cung cấp hạ tầng điện Pestech International của Malaysia, hoạt động tại Campuchia chuyên về xây dựng các đường truyền tải điện, các trạm biến áp và các hệ thống cáp điện ngầm. Một khi chính thức được niêm yết, PCL sẽ trở thành doanh nghiệm niêm yết thứ 6 trên CSX và cũng là doanh nghiệp duy nhất hoạt động trong lĩnh vực này.

Ông Lamun Solei, Giám đốc Bộ phận điều hành hoạt động thị trường của CSX cho rằng, sự góp mặt thêm của một công ty khác trên thị trường chứng khoán Campuchia là một tín hiệu tích cực. Ông nói: “Đây là một tin vui cho chúng tôi do chúng tôi sẽ có thêm nhiều sản phẩm để bán ra để nhà đầu tư lựa chọn”.

Ông Lamun Solei cho hay, dự thảo tài liệu công bố của PCL gần như đã hoàn tất và dự kiến sẽ sớm trình lên Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Campuchia (SECC) – nhà điều hành thị trường chứng khoán Campchia.

Ông chia sẻ: “Bước tiếp theo là xác định giá cổ phiếu và nhận được phê duyệt về tài liệu công bố từ SECC để công bố cho nhà đầu tư biết trước khi sự kiện niêm yết chính thức diễn ra”.

Ông Lamun cũng lưu ý rằng, PCL hoạt động trong lĩnh vực hoàn toàn khác với 5 doanh nghiệp niêm yết trước trên CSX. Ông nhận xét: “Sự phát triển của lĩnh vực hạ tầng điện có sự gắn kết chặt chẽ với xu hướng tăng trưởng kinh tế cũng như các kế hoạch của Chính phủ nhằm thúc đẩy xu hướng phát triển kinh tế. Thế nhưng, khả năng công ty thu hút nhà đầu tư ra sao sẽ tùy thuộc vào sự ưa chuộng cũng như tầm nhìn của từng nhà đầu tư”.

Được biết, trong kế hoạch chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), PCL dự kiến sẽ chào bán 39 triệu cổ phiếu tại mức giá 0.1 USD với hy vọng sẽ huy động được 20.3 triệu USD để mở rộng hoạt động của công ty tại Vương quốc.

Hiện CSX đang có 5 doanh nghiệp niêm yết, trong đó có 3 doanh nghiệp quốc doanh. Nhằm thúc đẩy thị trường thông qua việc thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia giao dịch, gần đây CSX thông báo họ sẽ giới thiệu đến nhà đầu tư một ứng dụng giao dịch trực tuyến. Với ứng dụng này, nhà đầu tư có thể tự mình đặt hoặc hủy lệnh đồng thời còn có thể kiểm tra thông tin tài khoản cá nhân của họ trên điện thoại hoặc máy tính cá nhân của họ.

Về sàn chứng khoán dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) – sàn “Growth Board”, theo ông Soleil, hiện CSX hy vọng sẽ có một hoặc 2 SME sẵn sàn niêm yết trong năm nay. Tuy nhiên, tên công ty cụ thể vẫn chưa được công bố.

(vietstock)