Con rể Thủ tướng Hun Sen được bổ nhiệm làm phó cảnh sát trưởng quốc gia

Post by admin

00:08 - 20/01/2018

Bình luận

Thủ tướng Hun Sen vừa bổ nhiệm con rể làm phó cảnh sát trưởng quốc gia, động thái được các nhà quan sát cho là nhằm tiếp tục củng cố quyền lực trước cuộc bầu cử giữa năm nay.

Related image

Thông báo của chính phủ cho biết ông Dy Vichea, người kết hôn với con gái cả Hun Mana của ông Hun Sen, vừa được bổ nhiệm vào hôm 16/1.

"Thủ tướng Hun Sen muốn củng cố kiểm soát đối với chính phủ và giới doanh nghiệp Campuchia, việc bổ nhiệm con rể là một phần trong nỗ lực này", Reuters dẫn lời Phil Robertson, phó giám đốc châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền.

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Campuchia Khieu Sopheak bênh vực việc bổ nhiệm này và so sánh nó với việc Tổng thống Mỹ Donald Trump chọn con gái làm cố vấn. "Không có luật nào nói rằng chúng tôi không thể bổ nhiệm anh ta", ông nói.

Hồi cuối tuần trước, ông Hun Sen vừa kỷ niệm 33 năm cầm quyền tại Campuchia và đã nói về việc sẽ tiếp tục đảm đương chức vụ này trong nhiều năm tới.

Đảng Cứu nguy Dân tộc đối lập đã bị giải tán vào tháng 11/2017 theo yêu cầu từ chính phủ.

Chính trị gia và doanh nhân tại Campuchia thường có mối quan hệ mật thiết, giới lãnh đạo và thành viên gia đình họ thường nắm quyền kiểm soát nhiều doanh nghiệp lớn.

Cánh sát trưởng quốc gia Neth Savoeun kết hôn cùng cháu gái ông Hun Sen. Con gái Hun Mana của thủ tướng là người đứng đầu tờ Kampuchea Thmey Daily, Bayon TV cùng nhiều doanh nghiệp khác.

Con trai lớn của ông Hun Sen, chuẩn tướng Hun Manet là phó chỉ huy trưởng lực lượng vũ trang. Trong nhiều năm qua, ông được xem là người kế vị thủ tướng.

(news.zing)