Cộng đồng người Việt đón mừng Tết truyền thống của Campuchia

Post by admin

18:24 - 09/04/2018

Bình luận

Tối 07-4, tại thủ đô Phnom Penh, Vương quốc Campuchia, Tổng hội người Campuchia gốc Việt Nam đã tổ chức lễ đón Cholchnam Thmay (Chôn Cha-năm Tha-mây) cổ truyền của Campuchia với sự tham dự của Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh; Quốc vụ khanh Bộ Lễ nghi và tôn giáo kiêm Phó Chủ tịch thường trực, Tổng Thư ký Hội đồng Quốc gia mặt trận đoàn kết, phát triển Tổ quốc- ông Nhem Valy (Nhem Va-ly); đại diện các đơn vị xung quanh, các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư tại Campuchia và trên 200 đại diện người Campuchia gốc Việt Nam.

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, bao gồm Minh Quang Vu, mọi người đang cười, mọi người đang đứng và trong nhà

Tại buổi lễ, ông Nhem Valy đã gửi lời chúc mừng năm mới đến toàn thể bà con và cộng đồng bà con người Campuchia gốc Việt Nam đón năm mới với nhiều may mắn, thành công và hạnh phúc. Chúc cho tình hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc, hai nước Việt Nam và Campuchia ngày càng được củng cố, phát triển và đời đời bền vững. 

Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh đã gửi lời chúc mừng năm mới đến toàn thể người dân Campuchia nói chung và đến cộng đồng người Campuchia gốc Việt Nam nói riêng có một năm mới gặt hái được nhiều thành công hơn trong cuộc sống, bình an, hạnh phúc. Đại sứ bày tỏ trong một thời gian ngắn công tác tại Campuchia, ông đã được chứng kiến sự phát triển không ngừng của đất nước và người dân Campuchia, trong đó có cộng đồng người Campuchia gốc Việt Nam. 

Ngài Đại sứ cũng gửi lời cảm ơn đến cơ quan chức năng Campuchia đã tích cực phối hợp với Sứ quán và Tổng hội người Campuchia gốc Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong hoạt động kinh doanh, buôn bán, qua đó góp phần vào sự phát triển chung của đất nước Chùa Tháp. 

Đại sứ đã chia sẻ những khó khăn chung của bà con đồng thời nhấn mạnh quan điểm nhất quán của Đảng, Nhà nước ta luôn coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung, cộng đồng người Việt Nam tại Campuchia nói riêng là một bộ phận không thể tách rời cộng đồng dân tộc Việt Nam. 

Thời gian qua, những chính sách thiết thân của Đảng, Nhà nước ta đối với bà con đã từng bước tạo điều kiện thuận lợi, hợp pháp để bà con có cơ hội sinh sống ổn định, phát triển. 

Những người tham dự buổi lễ đã được thưởng thức những món ăn đặc trưng của hai dân tộc Việt Nam và Campuchia, thưởng thức những tiết mục hát múa đặc sắc, mừng năm mới, mừng đất nước Campuchia đổi mới và ca ngợi tình hữu nghị Việt Nam-Campuchia… 

Người dân Campuchia đón mừng năm mới theo Phật lịch. Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay 2018 của người Khmer năm nay sẽ diễn ra vào các ngày 14, 15, 16 tháng 4. Đây là dịp để người dân Khmer gửi gắm ước mơ hạnh phúc, bày tỏ lòng hướng thiện, sự biết ơn đối với tổ tiên và những người có công lao với dân tộc, đất nước.

(tapchicongsan)