Cộng đồng người Việt Nam tại Campuchia đón Tết Kỷ Hợi

Post by admin

17:35 - 26/01/2019

Bình luận

Tối 25-1, trong khuôn viên Đại sứ quán nước ta tại thủ đô Phom Penh đã diễn ra liên hoan văn nghệ mừng xuân Kỷ Hợi 2019. Tham dự Tết cộng đồng có Đại sứ Vũ Quang Minh, đại diện lãnh đạo các tỉnh Đác Lắc, Gia Lai, Tây Ninh, Long An, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, các quân khu, các doanh nghiệp, các cơ quan đại diện của Việt Nam cùng đông đảo bà con Việt kiều đang làm ăn, sinh sống trên đất nước Campuchia.

 

Cá»ng Äá»ng ngÆ°á»i Viá»t Nam tại Campuchia Äón Tết Ká»· Hợi

 

Trong không khí đón xuân hướng về tổ quốc, thay mặt toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Campuchia, Đại sứ Vũ Quang Minh chân thành gửi tới toàn thể cộng đồng người Việt Nam ở đất nước Chùa Tháp lời chúc mừng Năm mới, Xuân mới nồng nhiệt và thân thiết nhất.

 

322.jpg

 

Đại sứ Vũ Quang Minh cho biết, năm 2018 vừa qua, Việt Nam tiếp tục đạt được những thành tựu đáng tự hào trên nhiều lĩnh vực. Trong đó, có việc duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế cao kỷ lục, đạt 7,08%/năm, cao nhất kể từ năm 2008 và cũng là tốc độ cao hàng đầu thế giới hiện nay, với chất lượng tăng trưởng được cải thiện. Tỷ lệ nghèo giảm còn khoảng 7%. Việt Nam được cộng đồng quốc tế công nhận là một hình mẫu của nền kinh tế chuyển đổi có nhiều thành công trong phát triển và giảm nghèo. Năm 2018 cũng chứng kiến những nỗ lực và thành tựu quan trọng của một Chính phủ liêm chính và kiến tạo trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng và nâng cao năng lực quản trị quốc gia.

 

323.jpg

 

Nhân dịp này, Đại sứ Vũ Quang Minh cũng vui mừng thông báo về những thành tựu nổi bật của nước bạn Campuchia trong năm 2018 vừa qua. Trong đó, nền kinh tế Campuchia đang phát triển với tốc độ kỷ lục là 7%, cao thứ sáu trên thế giới. Campuchia đã tổ chức thành công cuộc bầu cử Quốc hội khóa VI và thành lập chính phủ mới để tiếp tục dẫn dắt đất nước phát triển nhanh và bền vững, với vị thế ngày càng cao trên trường quốc tế.

Đặc biệt, trong những ngày vừa qua, nhân dịp kỷ niệm trọng thể 40 năm ngày đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot (7-1-1979 – 7-1-2019), các vị Lãnh đạo cao cấp nhất của Campuchia thường nhắc lại những lời tri ân sự hy sinh lớn lao của các chiến sĩ tình nguyện Việt Nam đã sát cánh chiến đấu cùng các chiến sĩ Mặt trận Đoàn kết Cứu nước Campuchia giải phóng đất nước khỏi thảm họa diệt vong.

Năm 2018 cũng là năm mà Tòa án Quốc tế của Liên hợp quốc đặt tại Campuchia xét xử tội diệt chủng đã ra phán quyết có ý nghĩa lịch sử, kết án những tên đồ tể đầu sỏ Khmer Đỏ tội diệt chủng chống lại loài người, chống lại người dân Việt Nam, chính thức đem lại công lý đã phải chờ đợi rất lâu cho hàng triệu nạn nhân của chế độ diệt chủng Pol Pot. Qua đó, cho thấy vai trò, sự hy sinh cao cả và đóng góp không gì xóa mờ được của các chiến sĩ tình nguyện Việt Nam trong sự nghiệp chính nghĩa giúp giải phóng và hồi sinh đất nước Campuchia.

Nhân dịp này, Đại sứ Vũ Quang Minh biểu dương bà con Việt kiều ở Campuchia trong năm qua đã nỗ lực vượt qua các khó khăn, thách thức, ổn định cuộc sống, củng cố địa vị pháp lý, và tiếp tục phát triển, góp phần vào sự tiến bộ về kinh tế - xã hội của quê hương thứ hai. Tình hình cộng đồng người gốc Việt ở Campuchia năm qua đã thu hút được sự quan tâm lớn chưa từng có của các lãnh đạo cấp cao nhất của Nhà nước, các phương tiện thông tin đại chúng và của nhân dân cả nước và là một trọng tâm công tác quan trọng hàng đầu của Đại sứ quán Việt Nam và các Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Campuchia.

Tại buổi tiệc đón năm mới 2019 của cộng đồng người Việt Nam tối 25-1 ở thủ đô Phnom Penh, cũng đã diễn ra lễ trao bằng khen và giấy khen của Bộ Ngoại giao nước ta cho nhiều cán bộ Tổng hội người Việt Nam tại Campuchia, các doanh nhân và lưu học sinh đã có nhiều thành tích trong công tác phát triển cộng đồng, trong học tập và củng cố tình đoàn kết hữu nghị giữa hai nước Việt Nam – Campuchia.

(Báo Nhân Dân)