Cục diện chính trường Campuchia trước thềm bầu cử

Post by admin

16:46 - 28/07/2018

Bình luận

Với sự tham gia của 20 đảng phái, cuộc bầu cử lần này được coi là cuộc bầu cử Quốc hội có nhiều đảng phái tham gia nhất từ trước tới nay.

 

Hình ảnh có liên quan

 

Theo ủy ban bầu cử quốc gia Campuchia (NEC), sẽ có khoảng 8,3 triệu cử tri trên tổng số 16 triệu người dân, đi bỏ phiếu để bầu ra 125 ghế tại Quốc hội trong cuộc bầu cử lần này. Để đảm bảo tính nghiêm minh, công bằng và chính xác, Campuchia đã cho phép khoảng 80.000 quan sát viên hoạt động trong quá trình bầu cử.

Cách đây đúng ba tuần, 20 chính đảng ở Campuchia bắt đầu vào cuộc đua vận động bầu cử và tổ chức các sự kiện lôi kéo cử tri.

Theo nhận định của một số nhà phân tích chính trị Campuchia: thời điểm trước và sau quá trình bầu cử, người dân ôn hòa tại Campuchia luôn hết sức lo ngại về trật tự xã hội.

Tuy nhiên, tình hình bầu cử Quốc hội lần này lại đang diễn ra hết sức yên ắng, khi đảng đối lập là đảng Cứu quốc (CNRP) bị giải thể. Các đảng nhỏ có đường lối cực đoan đã có điều chỉnh mang tính ôn hòa hơn.

Những diễn biến trong thời gian qua cho thấy đảng Nhân dân Campuchia (CPP), đảng bảo hoàng FUNCINPEC và đảng Đảng Liên minh vì dân chủ (LDP), là 3 đảng được dư luận chú ý hơn cả.

Với bộ máy tranh cử hùng hậu, cương lĩnh tranh cử của Đảng CPP nhấn mạnh tuyên truyền về giá trị của hòa bình, ổn định phát triển đất nước, cũng như vai trò quan trọng của CPP trong việc phát triển đất nước dưới sự lãnh đạo của Chính phủ do CPP làm nòng cốt.

Còn đảng FUNCINPEC do Hoàng thân Norodom Ranariddh, con trai của cố Quốc vương Norodom Sihanouk - lãnh đạo, có cương lĩnh tranh cử là cam kết bảo vệ chế độ quân chủ, bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ, duy trì hòa bình, thống nhất, hòa giải dân tộc và giải quyết vấn đề đói nghèo.

Trong khi đó, Đảng Liên minh vì dân chủ được thành lập ngày 25/7/2005, do ông Khem Veasna làm Chủ tịch, xác định mục đích là hướng tới xây dựng đất nước CPC bình đẳng, bình quyền. Cương lĩnh tranh cử của LDP là hòa hợp dân tộc, xây dựng, bảo vệ đất nước và hợp tác quốc tế.

Hơn 30 năm qua kể từ khi thoát khỏi họa diệt chủng, đất nước Campuchia không chỉ hồi sinh, mà còn vượt qua muôn vàn khó khăn, kể cả những năm dài nội chiến, để không ngừng phát triển, trở thành một trong những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á. Xã hội ngày càng ổn định, đời sống người dân không ngừng được cải thiện.

Những thành tựu đó không thể tách rời những đóng góp mang tính quyết định của CPP. Năm 2017, Campuchia đã đón 5,6 triệu du khách quốc tế, đạt doanh thu 3,63 tỷ đôla Mỹ, chiếm 12,3% GDP của cả nước.

Từ một nền dân chủ được hình thành vào năm 1993, sau cuộc bầu cử do Liên Hợp Quốc làm trung gian, ít ai ngờ được rằng Campuchia trở thành một  nước có đà phát triển nhanh và mạnh ở khu vực, duy trì đà tăng trưởng kinh tế 7%/ năm. Hiện nay, Campuchia đang đề ra phương hướng trở thành nước có mức thu nhập trung bình vào năm 2030.

Với những gì thực tế ông Hunsen và đảng Nhân dân Campuchia đã làm cho đất nước, chắc chắn, cử tri sẽ không thể mạo hiểm đánh đổi sự ổn định chính trị hiện tại để tin vào những cam kết chưa có gì đảm bảo trong tương lai.

Điều này đồng nghĩa với việc đảng CPP có khả năng cao sẽ giành được đa số ghế tại Quốc hội trong cuộc bầu cử sắp tới và Thủ tướng Hunsen sẽ tiếp tục nắm quyền lãnh đạo đất nước, đưa Campuchia tiếp tục phát triển ổn định, thịnh vượng, hội nhập đầy đủ hơn vào cộng đồng kinh tế khu vực và quốc tế./.

(vov)