Diễn đàn thúc đẩy Thương mại - Đầu tư Việt Nam – Campuchia 2019

Post by admin

21:04 - 09/07/2019

Bình luận

Ngày 9/7, tại Thủ đô Phnom Penh (Campuchia), Đại sứ quán Việt Nam, Thương vụ Việt Nam phối hợp với Câu lạc bộ doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia (VBCC)  tổ chức Diễn đàn thúc đẩy Thương mại - Đầu tư Việt Nam – Campuchia 2019, với sự tham dự của hàng trăm đại diện doanh nghiệp, hiệp hội ngành nghề, phòng thương mại và lãnh đạo bộ, ngành, địa phương hai nước.

 

viet nam â campuchia tang cuong hop tac thuong mai & dau tu hinh 3

 

Phát biểu tại diễn đàn, Đại sứ Vũ Quang Minh nhấn mạnh, quan hệ hợp tác láng giếng, hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Campuchia ngày càng phát triển mạnh.

Việt Nam hiện nay là một trong những đối tác kinh tế hàng đầu của Campuchia với kim ngạch thương mại hai chiều năm 2018 đạt 4,7 tỷ USD; tăng 23,8% so với năm 2017.  Việt Nam có 214 dự án đầu tư tại Campuchia với tổng số vốn đăng ký trên 3 tỷ USD. Việt Nam là một trong những nước dẫn đầu về lượng khách du lịch sang Campuchia với khoảng 900.000 người trong năm 2018.

 

viet nam â campuchia tang cuong hop tac thuong mai & dau tu hinh 1

 

Nhấn mạnh ý nghĩa của diễn đàn lần này, Đại sứ Vũ Quang Minh khẳng định: “Tôi tin tưởng rằng, Diễn đàn Thúc đẩy Thương mại và Đầu tư Việt Nam và Campuchia hôm nay sẽ góp phần giúp các doanh nghiệp nắm bắt các tiềm năng và cơ hội mới.

Đồng thời, đây cũng là cơ hội để doanh nghiệp hai nước kết nối giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất các kiến nghị với cơ quan chức năng hai nước để kịp thời tháo gỡ vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho hợp tác kinh tế - thương mại giữa hai nước phát triển mạnh mẽ vì lợi ích của cả hai bên”.

 

viet nam â campuchia tang cuong hop tac thuong mai & dau tu hinh 2

 

Giới thiệu về môi trường và cơ hội đầu tư tại Campuchia, ông Nguyễn Thanh Dũng - Chủ tịch Câu lạc bộ Doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia (VBCC) cho biết: “Có thể nói, đây là thời điểm, có nhiều yếu tố thuận lợi nhất để Doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Campuchia, trong bối cảnh nền kinh tế Campuchia đang phát triển tăng tốc; Chính phủ Campuchia ban hành nhiều chính sách thúc đẩy thương mại, đầu tư và Chính phủ Việt Nam rất quan tâm tạo điều kiện cho Doanh nghiệp”.

Trong phần thảo luận tại Diễn đàn, các diễn giả và đại diện Đại sứ quán Việt Nam đã giải đáp nhiều câu hỏi của các doanh nghiệp Việt Nam xoay quanh việc cấp thị thực, thủ tục đầu tư, chính sách ưu đãi, những quy định về thuế trong những lĩnh vực cụ thể mà những doanh nghiệp đang có kế hoạch đầu tư kinh doanh tại Campuchia.

Diễn đàn thúc đẩy Thương mại - Đầu tư Việt Nam – Campuchia là một trong những hoạt động thường niên quan trọng do Bộ Công thương Việt Nam phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức tại Campuchia, qua đó mở ra cơ hội giải đáp các vướng mắc của doanh nghiệp hai nước, tạo kết nối, thúc đẩy hiệu quả hoạt động giao thương, đầu tư của doanh nghiệp hai nước./.

(VOV)