Điện lực Việt Nam đầu tư, cải tạo hệ thống cấp điện cho tỉnh Mondulkiri, Campuchia

Post by admin

06:46 - 05/01/2019

Bình luận

Năm 2019 này là năm thứ 8 tỉnh Đắk Nông triển khai chương trình cấp điện cho tỉnh bạn Mondulkiri (Campuchia). Ông Trần Văn Thuận, Giám đốc Công ty Điện lực Đắk Nông cho biết, mấy năm nay, đơn vị đã đầu tư hàng chục tỷ đồng nâng cấp hệ thống, đảm bảo cấp điện đủ, an toàn cho tỉnh bạn.

 

Chú thích ảnh

 

Sản lượng điện cung cấp cho tỉnh bạn cũng tăng mạnh so với các năm trước. Việc cung cấp điện qua biên giới cho tỉnh Mondulkiri là một ưu tiên của Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Công ty Điện lực Đắk Nông là đơn vị được giao trực tiếp quản lý, vận hành. Đây là nhiệm vụ quan trọng, vừa giúp mở rộng hệ thống điện lưới của tỉnh Mondulkiri, phục vụ kịp thời nhu cầu điện của người dân, vừa vun đắp tình hữu nghị giữa hai tỉnh Đắk Nông và Mondulkiri, cũng như hai nước Việt Nam và Campuchia nói chung.

Thời gian đầu, công trình cấp điện cho tỉnh Mondulkiri từ lưới điện tỉnh Đắk Nông thông qua cửa khẩu Bu Prăng (xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) dài gần 250 km. Công trình được đưa vào sử dụng đầu năm 2012. Năm 2014, Đắk Nông tiếp tục đầu tư hơn 60 tỷ đồng để nâng cấp hệ thống lưới điện, rút ngắn khoảng cách đường dây. Đến năm 2018, trong bối cảnh thực tế nhu cầu sử dụng điện năng của nhân dân Mondulkiri ngày càng gia tăng, Đắk Nông đã tiếp tục nâng cấp đường dây cấp điện qua biên giới với tổng kinh phí gần 21 tỷ đồng.

Bên cạnh nâng cấp cơ sở hạ tầng ngành điện, Công ty Điện lực Đắk Nông còn hỗ trợ tỉnh bạn trong vận hành, phối hợp xử lý các sự cố phát sinh, đảm bảo việc cấp điện an toàn, hiệu quả. Qua từng năm, sản lượng điện đơn vị cung cấp cho nước bạn liên tục tăng.

Trong năm 2018, sản lượng điện thương phẩm Đắk Nông cung cấp cho tỉnh Mondulkiri đạt gần 6 triệu kWh. Tổng doanh thu hơn 13 tỷ đồng, tăng gần 10 lần so với năm 2012. Hiện nguồn điện do Công ty Điện lực Đắk Nông cung cấp là một trong các nguồn chính của hệ thống lưới điện tại tỉnh Mondulkiri.

(TTXVN)