Đoàn cựu lưu học sinh Campuchia tham quan và giao lưu tại Việt Nam

Post by admin

22:36 - 12/12/2017

Bình luận

Sáng 12/12, đoàn cựu lưu học sinh Campuchia đã bắt đầu chính thức chuyến tham quan và giao lưu tại một số tỉnh, thành phía Nam. Điểm dừng chân đầu tiên của đoàn trong chuyến đi lần này là Trường ĐH Tôn Đức Thắng, TP.HCM.

doan-cuu-luu-hs-campuchia-tham-quan-truong-dh-ton-duc-thang6_cvhp.jpg?width=500

Đây là chuyến đi nhằm thắt chặt tình hữu nghị giữa hai nước nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ giữa hai nước Việt Nam-Vương quốc Campuchia.

Tại đây, 48 cựu lưu học sinh của Campuchia, những người từng có thời gian học tập tại một số trường ĐH lớn ở Việt Nam như: Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, Trường ĐH Y dược TP.HCM, Trường ĐH Luật Hà Nội… từ nhiều năm trước đã rất xúc động khi được trở lại Việt Nam.

Có mặt tại Trường ĐH Tôn Đức Thắng, ngôi trường hiện đại bậc nhất tại TP.HCM với 20 thành lập và phát triển, các đại biểu đã dành những lời ngợi khen về cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị hiện đại của nhà trường. Các đại biểu đã được giới thiệu về thư viện truyền cảm hứng của trường với vốn đầu tư gần 130 tỷ đồng, tham quan nhà thi đấu đa năng, kí túc xá của SV, khoa Mĩ thuật công nghiệp, khu học ngoại ngữ…

Sau buổi tham quan, thay mặt lãnh đạo nhà trường, TS.Trần Trọng Đạo, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng đã có buổi gặp mặt với đoàn lưu học sinh và vinh dự được đón tiếp sự hiện diện của Ngài Yuok Ngoy, Quốc vụ Khanh Bộ Giáo dục Thanh niên và Thể thao Campuchia, cùng lãnh đạo Cục hợp tác quốc tế-Bộ GD&ĐT Việt Nam.

Tại đây, TS.Trần Trọng Đạo đã chia sẻ với các đại biểu về quá trình thành lập và phát triển của Trường ĐH Tôn Đức Thắng qua từng giai đoạn về quy mô, chất lượng đào tạo, liên kết đào tạo nước ngoài… Đồng thời, lãnh đạo nhà trường cũng đã trao quyết định về chính sách học bổng dành cho các sinh viên Campuchia nếu theo học ở nhà trường và sẵn sàng có những ưu đãi về học bổng cho các em học sinh giỏi đủ điểu kiện để học tập tại trường, cũng như rất mong có được sự hợp tác trong đào tạo với các ĐH ở Campuchia trong thời gian tới. Đặc biệt, đại diện lãnh đạotrường cũng đã có những trao đổi với đại diện một số trường ĐH ở Campuchia về đào tạo ngành ngoại ngữ, nghiên cứu khoa học…

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Ngài Quốc vụ Khanh Yuok Ngoy đã bày tỏ sự cảm ơn đối với Trường ĐH Tôn Đức Thắng nói riêng cũng như các trường ĐH đã từng đào tạo các lưu học sinh của đoàn và UBND các tỉnh, thành, Bộ GD&ĐT trong dịp giao lưu, tham quan lần này.

Theo Ngài Yuok Ngoy, các thành viên trong đoàn là những người được đào tạo với nhiều ngành nghề tại nhiều trường ĐH ở Việt Nam, có người đã từng học cách đây 30 năm, có người 20 năm… nhưng điểm chung là họ đã học được trang bị, được giảng dạy những kiến thức hữu ích để phục vụ cho công việc hiện tại góp phần vào sự phát triển đất nước.

(Theo GD&TĐ)