Giá thịt heo Campuchia leo thang sau lệnh cấm nhập khẩu nguồn cung từ Việt Nam

Post by admin

20:49 - 03/06/2019

Bình luận
Giá thịt heo Campuchia đã tăng vọt kể từ khi Việt Nam, nhà cung cấp thịt heo lớn nhất của quốc gia Đông Nam Á, báo cáo bùng phát dịch tả heo châu Phi (ASF).
 
 
Giá thá»t heo Campuchia leo thang sau lá»nh cấm nhập khẩu nguá»n cung từ Viá»t Nam - Ảnh 1.
 

Theo sau lệnh cấm nhập khẩu thịt heo Việt Nam, giá loại protein này đã tăng từ 4 USD/kg lên 5 USD/kg, theo Hiệp hội Chăn nuôi Gia súc Campuchia. 

Trước lệnh cấm, Campuchia đã nhập khẩu 1.000 con heo sống từ Việt Nam, ông Srun Pov, Chủ tịch Hiệp hội cho biết. Ông nói thêm thịt heo từ Việt Nam vẫn được bày bán nhưng tại chợ xám. 

"Giá thịt heo đã tăng trong hai tháng qua vì nguồn cung thiếu hụt", ông Pov trả lời phỏng vấn từ Khmer Times.

"Vì chính phủ quyết định tạm ngừng nhập khẩu heo từ Việt Nam, chúng tôi bắt đầu thu mua từ Thái Lan để đáp ứng nhu cầu".

Nhập khẩu heo chính ngạch hiện chỉ đến từ Thái Lan, quốc gia vẫn chưa bị ảnh hưởng bởi virus ASF, ông Pov nói. Khoảng 1.000 con heo Thái Lan được vận chuyển vào Campuchia mỗi ngày. 

Meng Heap, một người bán thịt heo tại thành phố Takhmao cho hay nguồn cung thịt heo từ các lò giết mổ địa phương đã giảm. Ông Heap, bán khoảng 30 kg thịt heo mỗi ngày, cho biết đã buộc phải tăng giá sau khi các lò giết mổ tăng bán. 

"Tôi phải trả nhiều hơn để mua thịt, vì vậy tôi phải tăng giá để thu lợi nhuận", ông Heap nói, và cho biết thêm doanh số bán hàng vẫn không giảm bất chấp giá cao. 

Campuchia tiêu thụ khoang 5.000 - 6.000 con heo mỗi ngày, theo Hiệp hội. Trong đó, 30% đến từ Thái Lan và Việt Nam. 

Trong tháng 4, một trường hợp nhiễm dịch ASF đã được báo cáo tại tỉnh Ratanakkiri, có biên giới với Việt Nam. Bộ Nông nghiệp Campuchia đã yêu cầu tiêu hủy số heo nhiễm bệnh và cấm vận chuyển heo ra khỏi tỉnh này. 

Mặc dù, sự bùng phát đã nằm trong tầm kiểm soát, ông Pov cho hay người nuôi heo và người tiêu thụ vẫn lo ngại. 

"Tôi thực sự đánh giá cao nỗ lực của chính quyền trong việc kiểm soát sự bùng phát của dịch bệnh. Đồng thời, tôi cũng kiến nghị các nhà chức trách, đặc biệt những người tại biên giới, kiểm soát nhập khẩu từ Việt Nam để tránh những đợt bùng phát mới".

(Vietnambiz)