Giải cứu một nạn nhân bị lừa sang Campuchia đòi tiền chuộc

Post by admin

13:36 - 13/05/2019

Bình luận

9h30’ sáng nay (12-5), Phòng Cảnh sát Hình sự - Công an tỉnh Bắc Giang đã đưa một nạn nhân về đến Bắc Giang an toàn sau 19 ngày bị các đối tượng lừa sang Campuchia để đòi gia đình nạn nhân 1 tỷ đồng tiền chuộc.

 

21226864-0812-44c6-ac59-e3fbb2d5e4f3.PNG

 

Trước đó, ngày 26-4, gia đình bà Nguyễn Thị A ở huyện Yên Dũng (Bắc Giang) đã đến Phòng Cảnh sát Hình sự - Công an tỉnh Bắc Giang trình báo về việc con bà là anh H (30 tuổi) đang bị một nhóm đối tượng bắt giữ, đánh đập tại Campuchia để đòi 1 tỷ đồng tiền chuộc.

Trước vụ việc nghiêm trọng như vậy, Phòng Cảnh sát Hình sự đã kịp thời báo cáo Giám đốc Công an tỉnh và Cục Cảnh sát Hình sự-Bộ Công an. Dưới sự chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, lực lượng cảnh sát hình sự đã khẩn trương phối hợp với các lực lượng khác vào cuộc xác minh, điều tra vụ việc. 

 

 

 

Sau quá trình xác minh, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang xác định đây là một vụ việc có nhiều yếu tố khó khăn vì vụ việc xảy ra ở nước ngoài; địa hình hiểm trở; các đối tượng hoạt động theo hệ thống, có sự câu kết chặt chẽ giữa người Việt Nam và người Campuchia; các đối tượng luôn thay đổi địa điểm; trong khi đó, nạn nhân không biết tiếng Campuchia, không thông thuộc địa bàn, bị các đối tượng đánh đập, gây sức ép… 

Chính vì vậy, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang đã phải huy động lực lượng, vận dụng sáng tạo, linh hoạt các biện pháp nghiệp vụ để có phương án giải cứu an toàn cho nạn nhân.

Sau 19 ngày tích cực áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp chặt chẽ với công an nước bạn và gia đình nạn nhân, đến 13h chiều ngày 11-5, lực lượng Công an tỉnh Bắc Giang đã đưa nạn nhân về tới đất Việt Nam an toàn. Và đến 9h30’ sáng nay (12-4), nạn nhân đã về tới trụ sở Cảnh sát nhân dân của Công an tỉnh Bắc Giang trong niềm vui vỡ òa của gia đình và những người thân.

Bà Nguyễn Thị A đã không giấu nổi niềm vui và hạnh phúc khi nói lên trong tiếng nghẹn ngào và những giọt nước mắt: “Gia đình chúng tôi hôm nay không có gì hạnh phúc hơn thế! Sau khi bị các đối tượng từ Campuchia gửi hình ảnh, video con tôi bị đánh đập về, rồi gọi điện liên tục cho chúng tôi để gây sức ép phải chuyển 1 tỷ đồng sang để chuộc con về, chúng tôi đã phải bàn bạc cả gia đình, họ hàng và thống nhất chỉ còn cách là báo công an để nhờ các anh công an giúp đỡ. Tôi cảm ơn các anh công an rất nhiều”.

Trước đó, nạn nhân H đã tham gia một nhóm kín trên trang facebook có tên là Thi Nguyễn. Sau đó, anh H được một đối tượng nữ nhắn tin, gọi điện qua facebook dụ dỗ về cách thức để được vay tiền qua mạng với điều kiện phải sang Campuchia. 

Do tin tưởng nên anh H đã đồng ý. Sau đó, nhóm đối tượng đã đặt vé máy bay cho anh H để bay từ sân bay Nội Bài (Hà Nội) vào sân bay Tân Sơn Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh) vào ngày 22/4. Khi đến đây, anh H được 1 đối tượng lái xe đến đón rồi đưa đến khu vực cửa khẩu giữa Việt Nam và Campuchia và sau đó được đưa qua biên giới sang đất Campuchia. 

Anh H được đối tượng đưa đi bằng xe máy và xe ô tô mất khoảng 4h20’ đến một sòng bạc. Tại đây, các đối tượng cho anh H vay 700 triệu đồng và yêu cầu anh H tham gia đánh bạc. Tuy nhiên, tại đây, chỉ chơi sau khoảng 3-4 tiếng đồng hồ, anh H bị thua hết số tiền được vay. 

Các đối tượng đã đưa anh H về một khách sạn, thu điện thoại của anh H và yêu cầu anh H phải cung cấp số điện thoại của những người thân trong gia đình. Sau đó, các đối tượng đã gọi nhiều lần cho người thân của anh H (bố, mẹ, em gái, ông bà nội, bác…), gửi video, ảnh anh H đang bị các đối tượng đánh đập để gây sức ép và đòi tiền chuộc là 1 tỷ đồng.

Đây là một hình thức lừa đảo tinh vi. Do đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang khuyến cáo người dân cần cảnh giác với những thủ đoạn lừa đảo tinh vi qua mạng xã hội để tránh vụ việc tương tự xảy ra.

(Công an nhân dân)