Giới chức Campuchia nói gì khi các chuyên gia đang tiến hành tìm kiếm MH370 trong rừng Campuchia

Post by admin

01:28 - 23/09/2018

Bình luận

"Đầu tiên, không có bất cứ bằng chứng, thông tin hay dữ liệu nào để chứng minh chiếc máy bay MH370 của Malaysia rơi ở Campuchia", ông Sin Chansereyvutha, phát ngôn viên Cục Hàng không Dân dụng Campuchia nói với Tân Hoa Xã.

 

Kết quả hình ảnh cho mh370

 

"Thứ 2, nếu thông tin này là thật, Cơ quan Hàng không dân dụng Malaysia sẽ gọi điện thoại cho chúng tôi vì ở ASEAN, chúng tôi có một biên bản ghi nhớ về hợp tác và chia sẻ thông tin về tìm kiếm và cứu nạn khi có tai nạn máy bay.

Nhưng Cơ quan Hàng không dân dụng Malaysia đã không liên lạc với chúng tôi về vấn đề này. Vì vậy chúng tôi kết luận rằng thông tin này là sai sự thật", ông này cho hay.

Cũng theo ông Chansereyvutha, Campuchia không có kế hoạch tìm kiếm chiếc máy bay của Malaysia Airlines mất tích cách đây 4 năm trong rừng rậm trừ khi có bằng chứng và yêu cầu bằng văn bản từ Cơ quan Hàng không Dân dụng Malaysia.

Đầu tháng 9, một chuyên gia người Anh cho biết đã xác định được vị trí nghi là nơi chiếc máy bay của Malaysia Airlines rơi ở vùng rừng núi cách thủ đô Phnom Penh 97 km nhờ vào định vị từ Google Maps.

Tới ngày 12/9, một chiến dịch tìm kiếm chiếc Boeing 777-200 ở khu rừng rậm tại Campuchia bắt đầu được triển khai. Một nhóm chuyên gia đã thuê một chiếc trực thực thăng với giá khoảng 3.800 USD (hơn 90 triệu đồng) bay vào khu rừng để tìm kiếm. Tuy nhiên, họ trở về mà không tìm thấy bất cứ manh mối nào.

Một số người lo ngại chiến dịch tìm kiếm này có thể đã không hiệu quả vì cho rằng đội tìm kiếm bay trên một khu rừng rậm để tìm kiếm chiếc phi cơ có thể đã rơi xuống cách đây hơn 4 năm gần như là vô dụng vì thảm thực vật quanh đó đã mọc lên rất dày.

Tuần trước, chính phủ Trung Quốc đã cử công ty quan sát Space View điều vệ tinh tới chụp ảnh khu rừng rậm. Nhưng Space View cho biết mây che phủ và cây cối rậm rạp cản trở nỗ lực quan sát.

Trước hàng loạt những thông tin không mấy khả quan này, chuyên gia công nghệ người Anh Ian Wilson cho biết ông sẽ bắt đầu hành trình tìm kiếm của riêng mình vào tháng 10 tới.

 

Chuyên gia người Anh tiết lộ đã thuê một công ty trực thăng đưa mình tới gần vị trí cách điểm mà ông nghi là MH370 rơi 4,8 km với giá 4.000 USD. Tuy nhiên, do không thông thuộc đường rừng, Wilson nói ông sẽ cần một người dẫn đường trong 2 ngày băng qua địa hình đồi núi ở phía Tây thủ đô Phnom Penh.

(soha)