Hành trình xây dựng Bệnh viện thắm tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Post by admin

18:28 - 14/09/2018

Bình luận

Trong 2 ngày 8 và 9-9-2018, đã diễn ra Hội thảo đánh giá công tác 5 năm hỗ trợ chuyên môn của Bệnh viện Chợ Rẫy Việt Nam với Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh.

Tại hội thảo, các bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh (BV CRPP) đã thực hiện mổ thị phạm một ca nội soi tai mũi họng, khẳng định tay nghề chuyên môn ngày càng được nâng cao, sau 5 năm thực hiện nhiều hợp tác giữa bác sĩ BV hai nước vì mục tiêu phát triển cơ sở khám chữa bệnh hiện đại, Quốc tế, phục vụ người dân Campuchia.

 

thumb_660_908f2fdc-efdb-477e-832f-dcce2079fa25.JPG

 

Tại buổi họp, PGS.TS. BS Nguyễn Trường Sơn-GĐ BV Chợ Rẫy cho biết, sau khi được Thủ tướng đồng ý chủ trương đầu tư thực hiện dự án BV CRPP, từ năm 2006, BV Chợ Rẫy Việt Nam đã nhận được lời mời về việc hợp tác liên doanh với BV CRPP. 

Giai đoạn 1 của BV với quy mô 200 giường bệnh đã đi vào hoạt động tại quận Meanchey vào tháng 1-2014, cách trung tâm thủ đô Phnom Penh khoảng 10 ki lô mét, với đủ các chuyên khoa như: khoa nội, khoa ngoại, khoa nhi, khoa sản, khu cấp cứu, khu khám đa khoa... 

Giai đoạn 2 thêm 300 giường bệnh, hoàn thành vào đầu năm 2018. Đến nay, mỗi năm, BV đã khám và điều trị cho hơn 70.000 lượt bệnh nhân.

TSBS Trần Thanh Tùng - GĐ BV CRPP cũng cho biết, hiện BV CRPP có 314 nhân viên gồm các Y bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên, nữ hộ sinh...Từ khi khánh thành, đã có hàng trăm các y bác sĩ từ BV Chợ Rẫy Việt Nam, BV Hùng Vương, BV Từ Dũ sang hỗ trợ về chuyên môn. 

 
Hiện, mỗi tuần có từ 14-15 lượt các Chuyên gia từ các BV trên sang trực tiếp làm việc tại đây. 

Theo PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, có được thành quả trên là sự đóng góp rất lớn của cả 2 phía. Sự hợp tác chặt chẽ về chuyên môn giữa hai BV cũng góp phần củng cố cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước, với mục tiêu chung là hợp tác toàn diện, lâu dài trong việc chăm lo khám chữa bệnh cho người dân. 

Thời gian tới, BV CRPP tiếp tục hoàn thiện nhân lực và BV Chợ Rẫy Việt Nam tiếp tục hỗ trợ từ xa, xử lý tại chỗ các ca phức tạp và khó; hỗ trợ mua thuốc hiếm, vật tư thiết bị y tế. Hai bên sẽ tập trung vào những chuyên khoa mới như: điều trị bệnh ung thư, Chuyên khoa Tim mạch, Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Chạy thận nhân tạo, nhất là khâu nâng cao cải tiến chất lượng của BV".

(cand)