Hiệu quả tích cực từ trồng cây cao-su của doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia

Post by admin

23:16 - 28/02/2019

Bình luận

Ngày 28-2, tại thủ đô Phnom Penh đã diễn ra Hội nghị về kết quả đầu tư trồng cây nông – công nghiệp (cây cao-su) của các công ty thành viên thuộc Tập đoàn Công nghiệp Cao-su Việt Nam (VRG) và một số công ty của Việt Nam đang trồng cao-su tại Campuchia.

 

Hiá»u quả tích cá»±c từ trá»ng cây cao-su của doanh nghiá»p Viá»t Nam tại Campuchia

 

Tham dự Hội nghị có Phó Thủ tướng, Chủ tịch Hội đồng Khôi phục và Phát triển nông nghiệp nông thôn Campuchia Yim Chhayly; Đại sứ nước ta Vũ Quang Minh; Lãnh đạo VRG và các đơn vị trực thuộc cùng đại diện các bộ, ngành liên quan của hai nước.

Báo cáo tại Hội nghị cho biết, trong 12 năm qua, các đơn vị thành viên trực thuộc Tập đoàn đã triển khai có hiệu quả các dự án đầu tư tại Campuchia. Từ năm 2007 đến nay, Tập đoàn đã đầu tư 19 dự án tại Vương Quốc Campuchia trong lĩnh vực trồng, chăm sóc, khai thác, chế biến mủ cao-su; tổng giá trị thực hiện đến hết năm 2018 đạt khoảng 750 triệu USD. Hiện nay, các đơn vị đã trồng được gần 90.000 ha cao-su, tương đương 90% theo quy mô thoả thuận 100.000 ha với Chính phủ Hoàng gia Campuchia.

 

tt1.jpg

 

Các dự án đầu tư của VRG tại bảy tỉnh của Campuchia gồm tỉnh Kampong Thom, Kratie, Rattanakiri, Odor Meanchey, Preah Vihea, Siem Reap và tỉnh Mondolkiri đã tạo việc làm cho hơn 15.000 lao động địa phương và gia đình, với mức thu nhập bình quân khoảng 230 USD/người/tháng.

Trong quá trình trồng cây cao-su, Tập đoàn cũng xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ công tác an sinh xã hội, trong đó xây và nâng cấp 1.000 km đường giao thông liên thôn, liên xã cùng hệ thống điện, trường học, trạm y tế và các công trình tôn giáo, nhà ở cho người lao động… trị giá hàng chục triệu USD.

Về ý nghĩa to lớn của việc đầu tư trồng cây cao-su tại Campuchia, Chủ tịch Hội đồng Quản trị VRG Trần Ngọc Thuận nhấn mạnh, cùng với hiệu quả kinh tế, các hoạt động trồng cây cao-su còn thể hiện được tình cảm đặc biệt giữa Việt Nam và Campuchia trong chiều dài lịch sử. Thông qua dự án cao-su, tình cảm của người dân Campuchia đối với cán bộ, công nhân Việt Nam tại các nông trường rất là tốt, ngoài việc thu nhập còn gắn bó bằng tình cảm, có nhiều trường hợp đã đơm hoa và kết trái. Chính quyền địa phương nơi dự án trồng cao-su rất ủng hộ, khẳng định hiệu quả trồng cao-su của các doanh nghiệp Việt Nam.

Phát biểu trong vai trò chủ trì Hội nghị, Phó Thủ tướng, Chủ tịch Hội đồng Khôi phục và Phát triển nông nghiệp nông thôn Campuchia Yim Chhayly nêu rõ, Chính phủ Hoàng gia Campuchia ghi nhận và cảm ơn các công ty thành viên thuộc VRG và các công ty của Việt Nam đang trồng cao-su tại Campuchia đã góp phần tích cực cho sự phát triển kinh tế của Campuchia đạt được mức tăng trưởng kinh tế ổn định và bền vững là 7%/năm. Ngoài phát triển kinh tế, xã hội, Tập đoàn còn đào tạo chuyên môn cho công nhân sở tại và thực hiện nghiêm túc Luật lao động của Campuchia.

Phó Thủ tướng Yim Chhayly cũng đề nghị các cơ quan hữu quan của Campuchia quan tâm giải quyết những vấn đề khó khăn, vướng mắc, trở ngại cần được tháo gỡ kịp thời cho các công ty cao su thuộc Tập đoàn nói riêng và các công ty Việt Nam đầu tư trồng cao-su nói chung tại Campuchia.

Nhân dịp này, đại diện của Chính phủ Hoàng gia Campuchia đã trao tặng Huân chương cao quý cho các cán bộ thuộc Tập đoàn Công nghiệp Cao-su Việt Nam có nhiều thành tích trong hoạt động đầu tư trồng cao-su, góp phần vào công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế, xã hội của Vương quốc Campuchia.

(Báo Nhân Dân)