Hơn 120 triệu USD đã được huy động trên sàn chứng khoán Campuchia

Post by admin

16:10 - 19/04/2019

Bình luận

Kể từ khi thị trường chứng khoán Campuchia chính thức được thành lập vào năm 2012, đến nay các doanh nghiệp niêm yết đã huy động được hơn 120 triệu USD trên Sở Giao dịch Chứng khoán Campuchia (CSX), biến thị trường chứng khoán trong nước trở thành một nguồn vốn dồi dào cho các doanh nghiệp trong nước, CEO củaCSX cho hay, Khmer Times đưa tin.

Theo đó, trong chia sẻ gần đây trên Khmer Times, CEO Hong Sok Hour của CSX cho biết, thị trường chứng khoán Campuchia đang đóng góp đáng kể vào xu thế phát triển kinh tế quốc gia thông qua việc tạo ra công ăn việc làm, gia tăng doanh thu thuế và cải thiện cơ chế quản trị doanh nghiệp.

Tính đến nay, CSX đã hoạt động được 7 năm và hiện đã có 5 doanh nghiệp tham gia trên sàn giao dịch chính và một doanh nghiệp tham vào thị trường trái phiếu đó là Hattha Kaksekar Limited (HKL).

Ông Sok Hour cho biết, các doanh nghiệp niêm yết đã huy động được tổng cộng 120,4 triệu USD thông qua CSX. Ông nói: “Bên cạnh việc huy động được nguồn vốn từ thị trường, chúng tôi cũng nhận thấy các doanh nghiệp niêm yết đã thu được lợi nhuận đáng kể và có được sự công nhận từ phía công chúng. Quan trọng hơn đó là việc quản trị doanh nghiệp của các công ty này có sự tiến triển đáng kể”.

 

Giá trị của các công ty cũng đã gia tăng nhanh chóng kể từ khi niêm yết. Chẳng hạn, giá trị của Công ty Cảng Phnom Penh Autonomous (PPAP) đã tăng từ mức 26.5 triệu USDvào thời điểm công ty này tiến hành chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lên 48.6 triệu USD vào thời điểm hiện tại.

Đối với Đặc khu Kinh tế Phnom Penh (PPSP), vốn hóa thị trường của họ đã tăng từ mức 41.3 triệu USD lên 52.1 triệu USD; Vốn hóa thị trường của Công ty Cảng Sihanoukville Autonomous (PAS) cũng tăng từ mức 108 triệu USD lên 265.8 triệu USD.

CEO Hong Sok Hour nói thêm: “CSX sẽ tiếp tục nhiệm vụ của mình và chào đón các công ty tiềm năng mới có nguyện vọng niêm yết trên CSX để huy động vốn nhằm mở rộng hoạt động kinh doanh của họ”.

Trong số các công ty tiềm năng niêm yết trên CSX, hiện có LOLC (Cambodia) Plc (LOLC), tổ chức tài chính vi mô nhận tiền gửi hàng đầu của Campuchia. Được biết, gần đây LOLC đã chính thức thông báo kế hoạch phát hành trái phiếu của mình khi chính thức được Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Campuchia (SECC) cấp phép để phát hành trái phiếu doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán trong nước. Theo CEO Sok Voeun của LOLC, việc niêm yết của công ty ông dự kiến sẽ diễn ra suốt tuần đầu tiên của tháng 5.

(Vietstock)