Khai mạc Triển lãm "Campuchia - Vương quốc văn hóa" tại Hà Nội

Post by admin

03:54 - 10/11/2017

Bình luận

Triển lãm “Campuchia-Vương quốc văn hóa” đã được khai mạc vào chiều 8/11, tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam-Hà Nội.

23376426-2025469501065242-7070485529130461186-n.jpg

Đây là hoạt động nằm trong Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam năm 2017 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Vương quốc Campuchia tổ chức nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Campuchia (1967-2017), góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước.

Đến dự và cắt băng khai mạc triển lãm có Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên; Quốc vụ khanh Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Vương quốc Campuchia Khim Sarith, Đại sứ Đặc mệnh toàn quốc Vương quốc Campuchia tại Việt Nam Prak Nguon Hong...

Triển lãm “Campuchia-Vương quốc văn hóa” giới thiệu đến nhân dân Việt Nam sự đa dạng của văn hóa Campuchia qua những di sản văn hóa vật thể và phi vật thể, vẻ đẹp thiên nhiên và sự ấm áp của người dân Campuchia.

Thông qua triển lãm, công chúng Việt Nam biết thêm về những nét đặc trưng văn hóa đã nổi tiếng trên toàn thế giới của Campuchia như đền Angkor Wat, đền Preah Vihear, Sambo Prei Kok, điệu múa Khmer…

Những di sản này hầu như đã được công nhận là di sản văn hóa thế giới, di sản văn hóa quốc gia.

Bên cạnh đó, triển lãm cũng giới thiệu đến công chúng một số hiện vật văn hóa, nghệ thuật như nhạc cụ (trống, các loại sáo), mặt nạ...

Việc tổ chức triển lãm cũng góp phần quan trọng phát triển quan hệ hợp tác giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam với Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Vương quốc Campuchia giai đoạn 2018-2023 vừa được ký kết.

Trong khuôn khổ Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam sẽ có 32 nghệ sỹ của Đoàn nghệ thuật Vương quốc Campuchia biểu diễn tại Hà Nội vào tối 8/11 và Quảng Ninh vào tối 10/11 tới.

Trong chương trình nghệ thuật này, công chúng Việt Nam sẽ được thưởng thức nhiều tiết mục múa, hát đặc sắc. Trong đó có múa "Robam Phlethay Makara Dance" là một trong những điệu múa truyền thống nổi tiếng của Campuchia.

Điệu múa mang tính tín ngưỡng, biểu tượng của nước, lửa và gió, gợi nhớ về chiến thắng của hải quân Khmer trong thời kỳ Angkor.

Hàng năm, điệu múa này được biểu diễn cho hoàng gia, hoàng hậu và nữ hoàng tại các bữa tiệc trong hoàng cung, cung điện chùa Chàm, hoặc trong ngày cuối của lễ hội nước.

Đặc biệt, tiết mục kết thúc chương trình nghệ thuật sẽ là “Múa cờ hữu nghị,” thể hiện tình hữu nghị giữa Campuchia và Việt Nam./.

(ttxvn)