Khánh thành khu lưu niệm Mặt trận 579 Quân khu 5 tại Campuchia

Post by admin

16:26 - 06/01/2019

Bình luận

Sáng 5-1, tại tỉnh Strung Treng (đông bắc Campuchia), Bộ Tư lệnh Quân khu 5 của Quân đội Nhân dân Việt Nam và Bộ Tư lệnh Quân khu 1 của Quân đội Hoàng gia Campuchia đã tổ chức khánh thành khu lưu niệm Mặt trận 579 Quân khu 5. Đây là nơi lưu giữ hình ảnh và hiện vật về hoạt động của Quân tình nguyện Việt Nam trong quá trình giúp nhân dân Campuchia hồi sinh sau khi đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot.

 

Khánh thành khu lÆ°u niá»m Mặt trận 579 Quân khu 5 tại Campuchia

 

Mặt trận 579 do Quân khu 5 đóng quân là nơi có địa hình rất phức tạp, đặc biệt là ở vùng rừng núi thuộc tỉnh Preah Vihear giáp biên giới Thái Lan. Nơi đây có dãy núi Dong Rech dài hàng trăm cây số che chắn, được quân Khmer Đỏ đặt bộ chỉ huy đầu não của chúng.

Trong 10 năm làm nghĩa vụ quốc tế tại Campuchia, ước tính có hơn 10 nghìn cán bộ, chiến sĩ của Mặt trận 579 Quân khu 5 đã hy sinh và bị thương khi chiến đấu giúp bạn giải phóng đất nước khỏi chế độ diệt chủng tàn bạo.

Phát biểu tại Lễ khánh thành khu lưu niệm Mặt trận 579 Quân khu 5, Đại tướng Huot Chhieng, Tư lệnh Quân khu 1 Quân đội Hoàng gia Campuchia cho biết, trong thời gian 10 năm truy quét lực lượng Pol Pot, bảo vệ an ninh cho nhân dân và đất nước Campuchia ngày đó, quân đội Việt Nam đã hy sinh rất nhiều, đặc biệt là trong chiến đấu giải phóng một số căn cứ trên địa bàn tỉnh Preah Vihear dọc theo biên giới Campuchia - Thái Lan. Quân đội và nhân dân Campuchia không thể nào quên được sự hy sinh mạng sống, máu thịt của quân tình nguyện Việt Nam, cũng như những người mẹ, người vợ đã tiễn chồng con lên đường sang giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng.

Khu lưu niệm Mặt trận 579 Quân khu 5 trưng bày gần 100 bức ảnh và hiện vật, gắn liền với những năm tháng đầy gian khổ, hy sinh mà các chiến sĩ Quân tình nguyện Việt Nam đã trải qua để bảo vệ vững chắc nền hòa bình lâu dài cho nhân dân Campuchia.

(Báo Nhân dân)