Kinh tế Campuchia tăng trưởng khả quan

Tổng hợp

Post by admin

04:44 - 04/11/2017

Bình luận

Chính phủ Campuchia do Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) lãnh đạo tiếp tục giữ vững được ổn định chính trị, trật tự xã hội, cho dù cuộc bầu cử Hội đồng xã, phường mới đây diễn ra quyết liệt, đã tạo cơ sở và niềm tin hiện thực hóa mục tiêu duy trì tăng trưởng kinh tế 7% trong năm nay của nước này.

Tại Diễn đàn kinh tế thế giới về ASEAN được tổ chức ở thủ đô Phnom Penh vào tháng 5 vừa qua, Thủ tướng nước chủ nhà Samdech Hun Sen tự hào khi nói về thành tích tăng trưởng kinh tế trung bình khoảng 7,6%/năm từ năm 1994 đến 2016 trong khi Campuchia tiếp tục duy trì lạm phát thấp và nợ công trong tầm kiểm soát.

Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới có những bất ổn và sự phục hồi chậm ở nhiều nền kinh tế phát triển, kinh tế Campuchia trong năm 2016 vẫn đạt tăng trưởng khả quan 7% nhờ sự gia tăng mạnh mẽ của xuất khẩu hàng dệt may, tăng trưởng mạnh trong lĩnh vực xây dựng, bất động sản và du lịch - những trụ cột của nền kinh tế nước này. Theo dự báo của nhiều tổ chức tài chính quốc tế, đà tăng trưởng vững chắc của Campuchia sẽ tiếp tục được duy trì trong trung hạn.

Một trong những điểm sáng của Campuchia đã góp phần tạo đà tăng trưởng khả quan cho nền kinh tế nước này, đó là khả năng thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Nước này đã thu hút 1,5 đến 2 tỷ USD FDI mỗi năm trong giai đoạn 2012-2016. Tiến sĩ Hing Thoraxy thuộc Viện Hợp tác và Hòa bình Campuchia cho rằng, mức FDI đổ vào Campuchia trong năm năm qua giúp Campuchia ổn định các chỉ số kinh tế vĩ mô, đa dạng lĩnh vực sản xuất, đồng thời giảm nghèo.

Là nền kinh tế nhỏ nhưng có độ mở cửa lớn, giao thương với các nước có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế Campuchia.

Đến nay, Campuchia có quan hệ thương mại với hơn 150 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới. Nước này tiếp tục thúc đẩy mở rộng quan hệ hợp tác với các nước lớn, các đối tác phát triển, tăng cường hợp tác với các nước láng giềng. Campuchia tham gia tích cực các hoạt động đa phương nhằm tranh thủ tối đa trợ giúp của cộng đồng quốc tế và các thể chế tài chính như WB, IMF, ADB, giúp nước này kết nổi với mạng lưới sản xuất và chuỗi giá trị trong khu vực cũng như toàn cầu.

Cùng với những thành tựu đạt được trong phát triển kinh tế, Campuchia được cộng đồng quốc tế đánh giá cao về kết quả giảm nghèo nhanh chóng trong một thập kỷ qua tỷ lệ nghèo ở Campuchia đã giảm xuống còn 13,5% vào năm 2014 từ mức 53,2% năm 2004. Quốc gia Đông Nam Á này đã đạt Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ về giảm nghèo trước thời hạn đặt ra năm 2015. Từ một quốc gia thiếu đói những năm đầu thập kỷ 80 của thế kỷ trước, hiện Campuchia đã là một trong những quốc gia xuất khẩu gạo của thế giới. Năm 2016, nước này đã xuất khẩu khoảng 540.000 tấn gạo tới khoảng 60 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Từ một quốc gia nghèo sau khi trải qua chế độ diệt chủng Khmer Đỏ bạo tàn, cách đây gần một năm, Campuchia đã trở thành quốc gia thu nhập trung bình thấp theo tiêu chí đánh giá của Ngân hàng Thế giới. GDP bình quân đầu người của Campchia đã tăng từ 288 USD vào năm 2000 lên 1.302 USD năm 2016.

Thời “cánh đồng chết” đã lùi xa, diện mạo đất nước Campuchia, đặc biệt ở thủ đô Phnom Penh, đang đổi thay nhanh chóng. Riêng trong năm 2016, đã có 2.663 dự án xây dựng được thực hiện trên cả nước Campuchia với tổng số tiền đầu tư vào lĩnh vực xây dựng đạt 8,5 tỷ USD, tăng 156% so năm 2015.

Vương quốc Campuchia hiện nay có hòa bình, ổn định chính trị, trật tự xã hội và phát triển trên mọi lĩnh vực, nhất là kinh tế. Dưới sự trị vì anh minh của Quốc vương Norodom Sihamoni, sự lãnh đạo, điều hành của Chính phủ Hoàng gia Campuchia do CPP làm nòng cốt, nhân dân Campuchia sẽ vượt qua mọi khó khăn, thử thách, tiếp tục giành được nhiều thành tựu mới, to lớn hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.