Lễ hội “Vua đi cày” truyền thống của Campuchia

Post by admin

15:27 - 03/05/2018

Bình luận

Nông nghiệp là nghề truyền thống ở Campuchia và đến nay vẫn là một trong các mũi nhọn của kinh tế Campuchia ,Tham dự buổi lễ có Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin, nhiều quan chức cấp cao của Quốc hội.“ Vua đi cày”, lễ hội cấp quốc gia thường niên của Campuchia, được tổ chức vào đầu mùa mưa, đánh dấu mùa vụ sản xuất sắp tới. 

 

Image result for vua campuchia đi cày

 

Lễ hội xuống đồng ở Campuchia có truyền thống lâu đời, được tổ chức hàng năm vào đầu mùa mưa, để cầu mong mưa thuận, gió hòa.Nông nghiệp với trồng lúa là ngành sản xuất chính đóng góp vai trò trụ cột của nền kinh tế Campuchia. Phần lễ được bắt đầu từ tục rước đất, rước nước. Đoàn rước bao giờ cũng đi từ rất sớm khi trời còn chưa rõ mặt người.

Trong đoàn gồm có: thầy cúng, đội trống, đội khèn, hai đôi nam nữ chưa vợ chưa chồng khiêng kiệu rước. Kiệu rước được trang trí sặc sỡ nhiều mầu theo biểu tượng âm dương ngũ hành.Tại lễ hội, đích thân nhà Vua hoặc đại diện Hoàng tộc sẽ đi cày, gieo mạ tượng trưng để thể hiện sự đồng quan tâm của Hoàng gia.

Tại lễ hội, rất nhiều thức ăn đã được chuẩn bị sẵn bao gồm gạo, ngô, đỗ, vừng, nước, rượu và cỏ, để một đôi bò thiêng lựa chọn.Sau phần lễ là phần hội. Phần hội được bắt đầu bằng các điệu múa và các tiết mục văn nghệ dân gian đặc sắc của người tầy như : múa quạt, múa khăn, múa gậy, hát đối, hát giao duyên.

Sau nghi thức đi cày, các cặp bò tham gia được chọn ăn, uống bảy loại thức ăn, nước uống bày sẵn gồm thóc, ngô, đậu, vừng, cỏ, nước và rượu.

Lễ hội được tổ chức tại những địa điểm khác nhau tùy theo năm. Năm 2018, Lễ hội được tổ chức tại tỉnh Svay Rieng.