Lô hàng xoài Campuchia đầu tiên xuất khẩu sang Hàn Quốc gặp khó

Post by admin

09:11 - 17/05/2019

Bình luận

Lô hàng đầu tiên xoài Campuchia xuất khẩu sang Hàn Quốc bị trì hoãn sau khi nhà xuất khẩu không đáp ứng các yêu cầu về vệ sinh thực phẩm và kiểm dịch thực vật tại thị trường Hàn Quốc.

 

Lô hàng xoài Campuchia Äầu tiên xuất khẩu sang Hàn Quá»c gặp khó - Ảnh 1.

 

Khmer Times đưa tin, Bộ trưởng Bộ nông nghiệp Veng Sakhon cho biết vào tuần trước rằng, lô hàng xoài Campuchia đầu tiên sang Hàn Quốc sẽ phải đợi vì nhà xuất khẩu là Tập đoàn Hyundai đã không vượt qua cuộc kiểm định do Cơ quan kiểm dịch động thực vật Hàn Quốc (APQA) thực hiện vào tháng 3/2019.

Bộ trưởng đã phát biểu tại buổi ra mắt một cơ sở đóng gói được xây dựng bởi nhà xuất khẩu chuối Longmate tại tỉnh Kampot.

"Mặc dù Hyundai đã sử dụng những công nghệ mới nhất để xử lý các sản phẩm của mình, APQA vẫn không cho phép lô hàng được vận chuyển", ông cho biết.

"Mọi thứ cần được chuẩn bị cẩn thận nhất trước khi các mặt hàng nông sản của chúng tôi có thể xuất khẩu ra nước ngoài", ông cho biết thêm.

Vào tháng 12/2018, Hyundai đã ra mặt một cơ sở chế biến trái cây rộng 3 ha tại quận Phnom Srouch, tỉnh Komgpong Speu, Campuchia. Cơ sở này có khả năng chế biến lên tới 50.000 tấn trái cây mỗi năm, bao gồm dừa, sầu riêng và măng cụt.

Công ty Hàn Quốc đã liên kết với nhà sản xuất xoài địa phương Mao Legacy Co Ltd để trồng xoài trên 2.400 hecta đất tại Kampong Speu.

Campuchia cũng đặt mục tiêu bắt đầu xuất khẩu xoài, bên cạnh các loại trái cây khác, sang thị trường Trung Quốc.

Theo Bộ trưởng Sakhon, hai nước sẽ tiến hành đàm phán vào tháng 7/2019 để thảo luận về các lô hàng xoài, nhãn, thanh long và yến sào Campuchia.

"Tôi đã yêu cầu Tổng cục Nông nghiệp làm việc với Công ty kiểm định và chứng nhận Trung Quốc và Bộ ngoại giao Trung Quốc để thúc đấy tiến trình", Bộ trưởng cho biết.

(Vietnambiz)