Lượng gạo xuất khẩu năm 2017 của Campuchia tăng hơn 17%

Post by admin

17:31 - 04/01/2018

Bình luận

Theo số liệu mới công bố của Ban Thư ký Dịch vụ xuất khẩu gạo một cửa Campuchia, nước này đã xuất khẩu hơn 635 nghìn tấn gạo trong cả năm 2017, tăng 17,3% so năm 2016.

Image result for xuất khẩu gạo campuchia

Gạo Campuchia được xuất khẩu sang 63 quốc gia trên thế giới, trong đó nhiều nhất vẫn là sang thị trường Trung Quốc với gần 200 nghìn tấn. 

Như vậy, Campuchia đã xuất khẩu gần đạt hết mức hạn ngạch 200 nghìn tấn sang thị trường Trung Quốc trong năm 2017. Năm nay, mức hạn ngạch nhập khẩu gạo của Trung Quốc dành cho Campuchia là 300 nghìn tấn.

Theo Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen, việc thiếu các cơ sở dự trữ lúa gạo và máy sấy lúa là thách thức chủ yếu đối với Campuchia trong việc mua lúa của nông dân với khối lượng lớn, do vậy cần tăng cường đầu tư để khắc phục hạn chế này, góp phần nâng cao năng lực xuất khẩu gạo.

Chủ tịch Liên đoàn Lúa gạo Campuchia (CRF) Sok Puthyvuth cho biết, ngành lúa gạo Campuchia cũng đang phải đối mặt với những khó khăn khác như giá điện và chi phí sản xuất cao, hệ thống tưới tiêu, cơ sở hạ tầng vận tải và dịch vụ hậu cần còn yếu kém.

(nhandan)