Macau mới của người Trung Quốc tại Campuchia

Post by admin

04:06 - 07/01/2018

Bình luận

Macau 2 ở Sihanoukville

Theo ông Taing Socheat Kroesna - giám đốc Sở Du lịch tỉnh Sihanoukville, năm 2017 là năm tăng trưởng đột biến số lượng du khách Trung Quốc, phần đông đến Sihanoukville để chơi bài. Thống kê của ngành du lịch cho thấy khách Trung Quốc đến Campuchia đã tăng 170% trong vòng 9 tháng đầu năm nay, đạt 87.900 người.

Related image

Hiện ở Sihanoukville có 24 sòng bài hợp pháp và chủ yếu do người Trung Quốc sở hữu hoặc điều hành. Ông Kroesna nhận xét: "Người Trung Quốc đến Sihanoukville vì họ thích chơi bài và ngoài ra còn để hưởng thụ nhiều trò giải trí khác. Sân bay quốc tế Sihanoukville do đó chuyên phục vụ các chuyến bay thuê nguyên chuyến đến từ 8 tỉnh ở Trung Quốc".

Ông Kroesna cũng thừa nhận mặc dù nhà đầu tư và tiền từ Trung Quốc đổ về Sihanoukville nhưng các công ăn việc làm mới được tạo ra cũng rơi vào tay người Trung Quốc, từ tiếp tân khách sạn cho đến chủ các nhà hàng, quán ăn. Người dân địa phương như một bài viết trên Reuters ngày 6-12 đã lùi sâu vào trong bóng tối. Công việc làm ăn của họ, nếu còn duy trì, chủ yếu là quán ăn phục vụ khách Âu - Mỹ, cũng bấp bênh với khoản doanh thu quá nhỏ bé so với các chủ nhà hàng Trung Quốc chỉ phục vụ du khách đại lục. Sean Tan, phó chủ tịch Tập đoàn NagaCorp, cho biết trên tờ South China Morning Post: "Trước đây, khách của chúng tôi chủ yếu là người Việt Nam, nay thì từ đại lục".

Trung Quốc đang thuê cả Sihanoukville

 

Dân số ở Sihanoukville là 250.000 người nhưng số người Trung Quốc sinh sống ở đây ước tính lên tới hàng ngàn đến hàng chục ngàn người. Khắp thành phố Sihanoukville, các bảng hiệu viết bằng tiếng Trung Quốc xuất hiện ngày một nhiều. Siêu thị và các cửa hàng bán hàng hóa Trung Quốc là những địa điểm phổ biến. Những hàng hóa sản xuất trong nước của Campuchia còn được bán là bia và nước đóng chai.

Tuy nhiên, sự tràn ngập của hàng hóa Trung Quốc hiện nay ở Sihanoukville vẫn chưa là gì so với dự báo. Gần bãi biển Independence một thời rất yên tĩnh, những tòa nhà bêtông đã xuất hiện trong vài tháng gần đây và sẽ sở thành một khu phức hợp sòng bạc, khách sạn và hàng ngàn căn hộ. Tại phòng trưng bày của dự án, các nhóm người mua nhà, nhà đầu tư bất động sản người Trung Quốc đang ngắm nghía mô hình dự án. Khoảng 20% trong số ít nhất 700 căn hộ đã được bán. Giá dao động từ khoảng 125.000-500.000 USD.

Image result for preah sihanouk province

Ông William Van, 60 tuổi, chủ một căn hộ hiện đang được công nhân Trung Quốc thuê, cho biết: "Rất nhiều người phàn nàn, nhưng rất nhiều người cũng được lợi từ dòng tiền Trung Quốc đổ vào". Tuy nhiên, đối với người thuê nhà, sự xuất hiện của những người Trung Quốc sẵn sàng "phá giá" là một cơn ác mộng. Một chuyên gia người nước ngoài sống lâu năm ở đây cho biết người Trung Quốc sẵn sàng trả giá cao hơn mặt bằng giá cả chung trước đó.

Trên trang web sihanoukville-cambodiajournal, làn sóng Trung Quốc tại Sihanoukville được đón nhận một cách thận trọng bởi các chuyên gia ngoại quốc sống lâu năm tại địa phương. Anh Rob Schneider chia sẻ câu chuyện của một chủ quán cà phê khá nổi tiếng ở Sihanoukville cho biết hợp đồng của chị gần hết hạn nhưng khi nói về việc ký lại hợp đồng, người chủ đất nói chị hãy "đợi" và tín hiệu đáng lo ngại là mặt bằng sẽ được lấy lại để cho người khác thuê.

Nhà đầu tư đã theo sau ngọn cờ mà Trung Quốc đã mở ra ở Campuchia, sáng kiến Vành đai - Con đường. Sihanoukville ở một vị trí đắc địa trong sáng kiến này và là cảng nước sâu duy nhất của Campuchia. Không xa bến cảng hiện là một đặc khu kinh tế với 90% trong số 110 công ty đang hoạt động là của Trung Quốc và nhận được chính sách miễn thuế nhập khẩu, xuất khẩu và ưu đãi thuế doanh nghiệp. Trung Quốc còn tiếp tục xây dựng đường cao tốc bốn làn xe đến Phnom Penh, sân bay quốc tế Sihanoukville đang được mở rộng và khoảng 70% các chuyến bay quốc tế là đi - đến Trung Quốc. Ngoài ra, cải thiện hệ thống đường sắt cũng nằm trong kế hoạch của sáng kiến Vành đai - Con đường.

Dòng tiền đầu tư của Trung Quốc vào các sòng bạc mở tại đây hứa hẹn một làn sóng thay da đổi thịt cho thành phố mang tên nhà vua Norodom Sihanouk nhưng tốt hay xấu vẫn còn chưa rõ.

(tuoitre)