Mỹ gây sức ép lên Campuchia vì lo ngại căn cứ quân sự Trung Quốc

Post by admin

08:03 - 02/07/2019

Bình luận

Việc Phnom Penh hủy bỏ thỏa thuận hợp tác tại căn cứ hải quân Ream khiến Mỹ lo ngại Campuchia có thể cho phép Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự trên lãnh thổ nước này.

 

My gay suc ep len Campuchia vi lo ngai can cu quan su Trung Quoc hinh anh 1

 

Theo Reuters, Trợ lý thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Joseph Felter đã gửi thư đề nghị Campuchia giải thích việc Phnom Penh hủy bỏ thỏa thuận nhận sự trợ giúp của Washington trong cải tạo một số cơ sở tại căn cứ hải quân Ream, tỉnh Sihanoukville. Bức thư được chuyển tới Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh hôm 24/6.

"Thông báo hủy bỏ thỏa thuận làm dấy lên nghi ngờ cho rằng sự thay đổi chính sách đột ngột này là chỉ dấu cho một kế hoạch lớn hơn ở căn cứ hải quân Ream, có liên quan tới việc đồn trú khí tài quân sự của Trung Quốc", bức thư của Bộ Quốc phòng Mỹ có đoạn.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Campuchia Chhum Socheat cho biết nước này sẵn sàng nhận hỗ trợ tài chính từ Mỹ, nhưng muốn khoản tiền được đầu tư vào những cơ sở khác.

"Tại Ream, sẽ có những sự thay đổi trong tương lai", ông Socheat tuyên bố. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Campuchia không cung cấp chi tiết kế hoạch thay đổi của căn cứ hải quân Ream, đồng thời bác bỏ khả năng những sự thay đổi có liên quan tới Trung Quốc.

Ông Felter tới thăm căn cứ hải quân Ream hồi tháng 1, sau khi nhận được đề nghị giúp đỡ từ Campuchia về việc hỗ trợ cải tạo cơ sở hạ tầng tại căn cứ này. Hồi tháng 4, kế hoạch giúp đỡ Campuchia cải tạo căn cứ Ream được Bộ Quốc phòng Mỹ thông qua, trước khi Phnom Penh hủy bỏ thỏa thuận đầu tháng 6.

 

My gay suc ep len Campuchia vi lo ngai can cu quan su Trung Quoc hinh anh 2

 

Ream là căn cứ hải quân lớn nhất của Campuchia, nằm ở phía Đông Nam thành phố cảng Sihanoukville, nơi Trung Quốc đã đầu tư hàng tỷ USD để xây dựng đặc khu kinh tế và những trung tâm casino khổng lồ.

Năm 2018, một số thông tin xuất hiện cho rằng Trung Quốc đang vận động Campuchia cho phép đặt một căn cứ hải quân tại tỉnh Koh Kong, tiếp giáp Vịnh Thái Lan. Tuy nhiên, Thủ tướng Hun Sen sau đó bác bỏ thông tin trên, tuyên bố Campuchia sẽ không chấp nhận cho nước ngoài thiết lập căn cứ quân sự trên lãnh thổ nước mình.

Trung Quốc hiện có 1 căn cứ quân sự ở nước ngoài duy nhất tại Djibouti, vùng Sừng châu Phi. Bắc Kinh nhiều lần bác bỏ thông tin sẽ mở thêm các căn cứ quân sự tại nước ngoài.

(news.zing.vn)