Mỹ hạn chế cấp thị thực với quan chức Campuchia liên quan đến bầu cử

Post by admin

04:43 - 17/08/2018

Bình luận

Hãng tin AFP dẫn lời phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết: "Chúng tôi kêu gọi chính phủ Campuchia có hành động cụ thể để thúc đẩy hòa bình quốc gia bằng cách cho phép các tổ chức truyền thông độc lập và các tổ chức dân sự xã hội thực hiện vai trò quan trọng của mình".

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Ủy ban Bầu cử quốc gia Campuchia (NEC) đã công bố kết quả cuộc bầu cử Quốc hội nước này đã diễn ra ngày 29/7 vừa qua.

Theo đó, Đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền (CPP) do Thủ tướng Samdech Hun Sen làm Chủ tịch đã giành được 4.889.113 phiếu ủng hộ, tương đương khoảng 77% tổng số 6.362.241 phiếu hợp lệ, chiếm toàn bộ 125 ghế trong Quốc hội khóa VI, các đảng còn lại không giành được ghế nào. Ông Hun Sen đã bác bỏ cáo buộc gian lận phiếu bầu và phóng đại số liệu của phe đối lập. 

Ngoài ra, Mỹ tuyên bố sẽ tiếp tục hạn chế cấp thị thực vào Mỹ đối với một số cá nhân Campuchia, bao gồm cán bộ nhà nước và những người không làm việc trong bộ máy chính quyền.

Sắc lệnh này có hiệu lực từ tháng 12 năm 2017 sau khi  tòa án tối cao Campuchia quyết định giải tán đảng đối lập Cứu nguy Dân tộc (CNRP) theo đề xuất của chính phủ Thủ tướng Hun Sen và lệnh bắt giữ ông Kem Sokha - lãnh đạo đảng CNRP với cáo buộc âm mưu lật đổ chính phủ với sự hậu thuẫn của Mỹ.

Theo đó, Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ hạn chế nhập cảnh đối với một số cá nhân mà phía Mỹ cho là có liên quan tới việc làm suy yếu nền dân chủ tại Campuchia. Trong một số trường hợp nhất định, các thành viên trong gia đình của những cá nhân này cũng sẽ bị hạn chế cấp thị thực.

(phapluatplus)