Mỹ hỗ trợ Campuchia bảo quản các hiện vật trong nhà tù Tuol Sleng

Post by admin

06:05 - 12/12/2017

Bình luận

Mỹ đã hỗ trợ 55.000 USD để giúp Campuchia bảo quản các hiện vật tại bảo tàng nhà tù Tol Sleng, được sử dụng trong thời Khmer Đỏ.

Nhà tù Tol Sleng ở thủ đô Phnom Penh, trước khi Khmer Đỏ lên nắm quyền là một trường trung học phổ thông có diện tích 240.000m2, không ít các nhà lãnh đạo Campuchia đã trưởng thành tại ngôi trường này.

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang cười, mọi người đang ngồi

Đến tháng 4/1975, Khmer Đỏ lên nắm quyền đã sử dụng ngôi trường này làm nơi giam giữ, tra tấn và giết hại người dân Campuchia. Đến ngày 7/1/1979 khi quân đội Việt Nam vào giải phóng thủ đô Phnom Penh, nhà tù này đã được giữ nguyên trạng nhằm lên án tội ác của Khmer Đỏ.

Nhà tù Tol Sleng hiện nay đã được Chính phủ Campuchia sử dụng làm bảo tàng và được bảo vệ chu đáo để phục vụ khách du lịch đến tham quan.

Các vật dụng trong nhà tù, các đồ vật sử dụng thường ngày của các giám thị trại giam và các nạn nhân đều được giữ gìn quản lý đến ngày hôm nay. Tuy nhiên hiện nay nhiều hiện vật đã xuống cấp, đặc biệt là quần áo, giày dép cần có biện pháp khoa học để bảo quản chu đáo hơn./.

(Theo VOV)