Năng suất lao động 3 ngành “lõi” Việt Nam xếp sau Campuchia

Post by admin

04:12 - 09/05/2018

Bình luận

Năng suất lao động (NSLĐ) của Việt Nam còn thấp so với các nước Đông Nam Á và ASEAN, mặc dù tốc độ tăng trưởng được duy trì khá cao.

 

Related image

 

Đó là kết luận trong báo cáo được nêu ra tại Hội thảo công bố Báo cáo Thường niên Kinh tế Việt Nam 2018 với tiêu đề "Hiểu thị trường lao động để tăng năng suất" do Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội (UEB – VNU) cùng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) phối hợp tổ chức ngày 8.5. 

Theo số liệu báo cáo, năm 2017, NSLĐ của Việt Nam gấp 2 lần NSLĐ trung bình của nhóm nước thu nhập thấp, bằng hơn 50% nhóm nước thu nhập trung bình thấp và bằng 18,3% nhóm các nước trung bình cao.

NSLĐ bình quân của Việt Nam tăng từ 38,64 triệu đồng/lao động năm 2006 lên mức 60,73 triệu đồng/lao động năm 2017.

Mặc dù duy trì được tốc độ tăng trưởng NSLĐ tương đối cao, NSLĐ của Việt Nam vẫn ở mức thấp khi so sánh với NSLĐ bình quân của các các nhóm nước phân chia theo thu nhập.

Theo PGS.TS. Nguyễn Đức Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), để có sự phát triển lâu dài, Việt Nam cần phải có sự tăng trưởng GDP bền vững, hiện chúng ta mới chỉ loay hoay trong những chính sách ngắn hạn. Để có GDP tăng đều thì phụ thuộc cốt lõi vào NSLĐ, tốc độ và quy mô của GDP đều phụ thuộc vào NSLĐ.

Tới năm 2015, NSLĐ ngành của Việt Nam hầu hết ở mức gần hoặc thấp nhất trong tương quan với các nước so sánh. NSLĐ của Việt Nam thấp nhất, xếp sau Campuchia ở ba ngành: công nghiệp chế biến, chế tạo; xây dựng; vận tải, kho bãi, truyền thông.

NSLĐ của Việt Nam thấp thứ hai, chỉ cao hơn Campuchia ở các nhóm ngành: nông nghiệp; điện, nước, khí đốt; bán buôn, bán lẻ, sửa chữa và ngược lại, Việt Nam có NSLĐ cao hơn một số nước trong ba nhóm ngành: khai mỏ và khai khoáng, tài chính, bất động sản và dịch vụ văn phòng, dịch vụ cộng đồng, xã hội, cá nhân.

Theo PGS-TS Nguyễn Đức Thành, nếu không muốn bị các quốc gia láng giềng như Campuchia vượt mặt về NSLD nói riêng và tăng trưởng kinh tế nói chung, Việt Nam cần có những hành động mạnh mẽ hơn nhằm cải thiện NSLĐ của các ngành kinh tế; đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho sự dịch chuyển và hiệu ứng tương tác như tăng cường thu hút lao động vào ngành có NSLĐ cao và đang tăng trưởng.

(laodong)