Ngành dệt may Campuchia có thể tăng trưởng chậm lại trong năm tới

Post by admin

03:57 - 14/12/2017

Bình luận

Hiệp hội Các nhà sản xuất hàng may mặc Campuchia (GMAC) dự báo ngành dệt may nước này sẽ tăng trưởng chậm lại trong năm tới.

Kết quả hình ảnh cho dệt may campuchia

Nguyên nhân mà GMAC viện dẫn là các quan ngại về ảnh hưởng của cuộc bầu cử trong năm 2018 và sự cạnh tranh từ các đối thủ châu Á có chi phí thấp hơn hoặc hoạt động có năng suất cao hơn.

GMAC, đại diện cho 600 nhà máy với khoảng 700.000 lao động, dự đoán trong năm tới, tăng trưởng của ngành dệt may Campuchia sẽ chỉ đạt từ 3-4%, so với mức 8% trong giai đoạn từ tháng 1-9 năm nay. 

Đại diện GMAC, ông Kaing Monika, cho biết tăng trưởng ngành dệt may Campuchia chậm lại là do khách hàng lo ngại về cuộc tổng tuyển cử Campuchia dự kiến diễn ra trong tháng 7/2018, giữa bối cảnh Tòa án Tối cao nước này tháng trước ra phán quyết giải thể đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập. 

Kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may của Campuchia trong năm 2016 đạt 6,3 tỷ USD. Đến hết tháng 7/2017, con số này đạt 4,9 tỷ USD. Việc mất quyền tiếp cận miễn thuế vào thị trường Liên minh châu Âu (EU) theo chương trình Everything But Arms (EBA) - Hệ thống Ưu đãi Tổng quát (GSP) mà EU dành cho các nước kém phát triển, sẽ tác động rất lớn tới Campuchia, nước đang xuất khẩu khoảng 30% hàng dệt may sang thị trường EU. 

Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết nền kinh tế Campuchia tăng trưởng nhanh thứ sáu thế giới trong hai thập niên qua, với tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trung bình đạt 7,6%, chủ yếu nhờ xuất khẩu hàng may mặc. 

Về chi phí lao động, mức lương tối thiểu tại Campuchia hiện đứng ở mức 153 USD/tháng, cao hơn lương tại Bangladesh, cũng là một "công xưởng" dệt may của thế giới, hiện ở mức 65 USD/tháng. 

(Theo TTXVN)