Người Campuchia gần đền Angkor "vừa ăn cưới, vừa đuổi ruồi"

Post by admin

17:36 - 01/07/2018

Bình luận

Cách trung tâm thành phố Siem Reap khoảng 30 km là một bãi rác bốc mùi hôi thối nồng nặc. Anlong Pi là ngôi làng nơi toàn bộ lượng rác thải của tỉnh đổ về - trên một mảnh đất rộng 8 hecta từng là đất nông nghiệp.

Đây là trọng tâm trong cuộc tranh chấp giữa chính quyền địa phương, người dân và GAEA, một công ty điều hành việc thu gom và xử lý rác thải ở Siem Reap.

 

Nguoi Campuchia gan Angkor 'vua an cuoi, vua duoi ruoi' hinh anh 3

 

"Họ không coi chúng tôi là người"

Bãi rác Anlong Pi là đất tư nhân. Những người dân địa phương từng kiếm sống từ việc bới rác ở đây hiện nay phần lớn không được phép vào bên trong. Dù vậy, khiếu nại chính ở đây là về sự xuống cấp của môi trường địa phương. Khi bãi rác mở rộng, người dân ngày càng không thể sống nổi.

"Vào mùa khô, mùi hôi không quá kinh nhưng vào mùa mưa, mùi rất nặng vì nước thải chảy vào ruộng lúa và kênh rạch", nông dân địa phương tên Kit Heak cho biết. Anh bảo các giếng nước trong làng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, buộc nhiều người phải uống nước không an toàn.

"Trong đám cưới, chúng tôi phải vừa ăn vừa vẫy tay đuổi ruồi. Chúng tôi chỉ chịu đựng vì đây là quê hương của chúng tôi. Chúng tôi không biết đi đâu cả", một người dân tên Huot San nói.

"Chúng tôi bị ngứa tay và chân khi đi làm đồng. Công ty đó không coi chúng tôi là người nữa", ông nói thêm.

Đã có những hứa hẹn rằng bãi rác sẽ được di dời trong vòng hai tháng. Trong động thái hiếm hoi của một quan chức chính phủ, ông Nuon Mony đã đặt cược sự nghiệp của mình vào việc biến điều đó thành hiện thực. Ông nói rằng sẽ từ chức nếu không tìm ra một địa điểm mới để đặt bãi rác.

Về phần mình, GAEA - một công ty của Pháp - thừa nhận cần có một giải pháp cho vấn đề nhưng nói rằng việc này cần sự hỗ trợ chính thức.

"Chúng tôi đang cố gắng giải quyết vấn đề một cách chuyên nghiệp. Nhưng chúng tôi không thể xử lý nó một cách phù hợp vì chúng tôi cần sự tham gia của chính phủ, cũng là để chăm lo cho những người dân đó", Ran Saroum, người phụ trách về môi trường và trách nhiệm xã hội của công ty GAEA, cho hay.

Trong khi đó, rác thải vẫn tiếp tục đổ về khi công ty cố gắng mở rộng dịch vụ của họ trên toàn tỉnh.

Cấm đồ nhựa tại Angkor Wat

Rác thải lâu nay đã được xem là vấn nạn nhức nhối tại Campuchia vì hạ tầng không đảm bảo và người dân vô ý thức. Tính bình quân đầu người, Campuchia là một trong những nước sử dụng đồ nhựa nhiều nhất thế giới.

Theo Liên minh Châu Âu (EU), mỗi ngày thủ đô Phnom Penh tiêu thụ 10 triệu chiếc túi nhựa. Mỗi người Campuchia trung bình sử dụng 2.000 chiếc túi nhựa mỗi năm, gấp 10 lần người châu Âu.

Nhà chức trách Campuchia sẽ xem xét việc ban hành lệnh cấm sử dụng sản phẩm nhựa tại quần thể di tích Angkor Wat nổi tiếng, nơi đang chịu áp lực lớn về vấn đề vệ sinh vì lượng du khách gia tăng.

Theo V-Green, công ty được thuê để dọn dẹp vệ sinh tại địa điểm du lịch nổi tiếng, mỗi ngày họ thu gom khoảng 30 tấn rác thải trong phạm vi quần thể rộng 400 km2. Phần lớn lượng rác thải này là đồ nhựa.

Tuy nhiên, chính người bản địa mới là những người xả rác nhiều nhất tại khu di tích.

Giờ đây, ý tưởng cấm sử dụng đồ nhựa nhận được sự ủng hộ của cơ quan giám sát việc quản lý quần thể di tích, APSARA, cũng như cơ quan quản lý môi trường khu vực và các tổ chức phi chính phủ địa phương.

Song việc thực thi lệnh cấm lại là một vấn đề khác. Giám đốc cơ quan môi trường của Siem Reap, ông Noun Mony, cho rằng nếu không có sự giáo dục rõ ràng, mọi hình phạt sẽ không có hiệu quả.

"Cấm đoán sẽ không phải là điều tốt hoặc thành công trừ khi họ hiểu về những nguy cơ của việc sử dụng túi nhựa", ông nói. "Nếu chúng ta thực thi lệnh cấm một cách cứng nhắc thì đó sẽ là một thất bại.

"Tôi lấy ví dụ về giao thông. Trừ khi họ thấy cảnh sát, họ sẽ không thắt dây an toàn. Họ sẽ chỉ tuân thủ luật giao thông khi họ nhìn thấy cảnh sát. Khi họ không thấy, họ không tuân theo". Bình luận của ông phản ánh một thực tế mà V-Green phải đối mặt.

Xung quanh các con đường, sông, công viên của Siem Reap, sự thiếu trách nhiệm trong việc xả rác là một vấn đề lớn. Quần thể đền hiện vẫn tương đối sạch sẽ là một ngoại lệ ở đất nước ngập chìm trong rác thải như Campuchia.

(news.zing)