Nhà làm phim người Úc bị kết tội làm gián điệp ở Campuchia

Post by admin

17:38 - 03/09/2018

Bình luận

Nhà làm phim người Australia James Ricketson đã bị kết án 6 năm tù tại Campuchia, sau khi bị kết tội làm gián điệp.

Nhà làm phim 69 tuổi này bị bắt tại Campuchia hồi tháng 6-2017 đang điều khiển trái phép một thiết bị bay không người lái gắn camera tại cuộc biểu tình của đảng Cứu nguy Dân tộc (CNRP) đối lập gần Cung điện Hoàng gia. Tại thời điểm bị bắt giữ, giới chức Campuchia cáo buộc nhà làm phim này thu thập thông tin để truyền ra nước ngoài mà không có sự cho phép của chính quyền.

Một tuyên bố của gia đình ông Ricketson hôm 31-8 cho biết họ "hoàn toàn bị sốc" bởi bản án. Luật sư của ông Ricketson, Sam Onn Kong, cho biết ông Ricketson sẽ tìm kiếm ân xá từ Hoàng gia Campuchia. Nhưng phải mất 1 tháng để quyết định ông có được ân xá hay không. Trong khi đó, gia đình ông kêu gọi chính phủ Australia can thiệp, cho biết, sức khỏe của ông Ricketson rất yếu. Ông đã phải chịu đựng 15 tháng bị giam tại nhà tù Prey Sar, ở thủ đô Phnom Penh của Campuchia. "James gần 70 tuổi và sức khỏe không tốt, gia đình chúng tôi rất lo sợ những gì sẽ xảy ra với ông ấy ở đó nếu mọi thứ diễn biến tồi tệ nhất. Chúng tôi không chắc ông ấy có thể chịu đựng bao lâu trong điều kiện buộc phải sống trong nhà tù Prey Sar", gia đình ông Ricketson lo lắng.

Chính phủ Australia xác nhận tình hình và cho biết đã cung cấp hỗ trợ lãnh sự đầy đủ. "Ông Ricketson phải chịu các thủ tục pháp lý theo luật của Campuchia và bây giờ phải xem xét phản ứng của ông ấy đối với quyết định của tòa án bằng cách sử dụng các con đường mở cho ông theo luật Campuchia", Ngoại trưởng Marise Payne cho biết. "Chính phủ Australia sẽ xem xét những hỗ trợ thích hợp mà chúng tôi có thể cung cấp sau thời gian đó", ông Payne nói.

Nhà làm phim kỳ cựu

Ricketson đã đi lại giữa Campuchia và Australia trong hơn 20 năm, làm phim tài liệu về cuộc sống ở đất nước Đông Nam Á này.

Con trai của ông, Jesse Ricketson nói với CNN rằng chuyến đi đầu tiên của cha ông đến Campuchia là quay phim "Ngủ với Campuchia", một bộ phim tài liệu dài 55 phút được Screen Australia mô tả là một "khám phá việc xâm hại tình dục trẻ em và những trẻ em có nguy cơ". Kể từ đó, ông đã thành lập hai tổ chức từ thiện trong nước, giúp đỡ một cô gái Campuchia và mẹ của cô.

Luật sư Kong cho biết, các cáo buộc pháp lý của công tố viên tập trung vào các email, được truy tìm sau khi ông Ricketson bị bắt, bao gồm một thông điệp gửi cựu Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull, kêu gọi ông rút lại lời mời Thủ tướng Campuchia Hun Sen sang thăm Australia vào năm 2016.

Tuy nhiên, con trai của Ricketson, Jesse, cho rằng cha của ông không bao giờ có ý xúc phạm đến người dân Campuchia hay chính phủ nước này. "Ông ấy là một người thẳng thắn, có nhiều ý kiến nhưng ông ấy luôn có một tình yêu dành cho Campuchia - ông ấy yêu con người, yêu nơi này", Jesse Ricketson nói.

(cadn.com.vn)