Nhãn Campuchia chuẩn bị xuất khẩu sang Thái Lan

Post by admin

13:49 - 24/05/2019

Bình luận

Campuchia hi vọng sắp tới sẽ có thể bắt đầu xuất khẩu nhãn sang Thái Lan sau khi hai bên đạt được thỏa thuận về các yêu cầu kiểm dịch thực vật.

 

Nhãn Campuchia chuẩn bỠxuất khẩu sang Thái Lan - Ảnh 1.

 

Nhãn Campuchia đã sẵn sàng để trở thành sản phẩm nông nghiệp thứ 2 chính thức xuất khẩu sang Thái Lan, sau xoài.

Hôm 17/5, ông Ly Sereivuth, Trưởng phòng kiểm dịch thực vật tại Tổng cục Nông nghiệp Campuchia, cho biết các tài liệu kỹ thuật về kiểm dịch thực vật đang được triển khai.

"Chúng tôi đang chuẩn bị các tài liệu kĩ thuật để đáp ứng yêu cầu về kiểm dịch thực vật tại thị trường Thái Lan và hi vọng sẽ hoàn thành sớm", ông Sereivuth phát biểu trong buổi hội thảo về qui trình kiểm dịch thực vật để xuất khẩu, nhập khẩu và vận chuyển nông sản.

"Ở giai đoạn hiện tại, chúng tôi đang tiến hành thử nghiệm trong phòng thí nghiệm để xác định các loại sâu bệnh có thể ảnh hưởng đến cây trồng".

"Khi công việc này hoàn thành, chúng tôi sẽ gửi kết quả đến chính quyền Thái Lan để xem xét. Sau đó, các chuyên gia Thái Lan sẽ đến các trang trại của Campuchia để tiến hành kiểm tra", ông chia sẻ thêm.

Sau khi các cuộc kiểm tra kết thúc, hai bên sẽ kí nghị định thư về những yêu cầu kiểm dịch thực vật, mở đường cho lô hàng nhãn Campuchia đầu tiên sang Thái Lan, ông Sereivuth cho biết.

Theo Tổng cục Nông nghiệp Campuchia, các đồn điền nhãn có mặt trên khắp quốc gia Đông Nam Á, chiếm 8.816 ha. Năm 2018, sản lượng thu được là 19.218 tấn.

Battambang, Pailin và Kampot là các tỉnh trồng nhiều nhãn nhất với sản lượng hàng năm lần lượt là 7.776, 7.735 và 1.496 tấn.

Un Theng, đại diện Cộng đồng Nông nghiệp tỉnh Pailin, cho biết nhãn được trồng trên toàn tỉnh với sản lượng hàng năm là 7.000 tấn.

Theo ông, giá nhãn hiện tại tăng từ 4.000 riel (1 USD) lên 5.000 riel (1,25 USD) mỗi kg, chủ yếu được mua tại chỗ bởi các thương gia Thái Lan.

"Chúng tôi đã yêu cầu Tổng cục Nông Nghiệp tiến hành các công việc để đáp ứng yêu cầu kiểm dịch thực vật của Thái Lan để nhãn có thể xuất khẩu hợp pháp sang quốc gia này".

Tuy nhiên, thậm chí sau khi hai bên đã kí nghị ước, ông Theng cho biết xuất khẩu nhãn sang Thái Lan sẽ gặp vài rắc rối.

"Tổng cục Nông Nghiệp có thể sẽ yêu cầu chúng tôi phải có chứng chỉ cho mỗi lô hàng. Tuy nhiên, chúng tôi xuất khẩu trái cây hàng ngày và không thể chờ để có được giấy chứng nhận vì trái cây có thể bị hỏng", ông nói.

"Chúng tôi muốn có thể xuất khẩu nhiều như kì vọng với chỉ một chứng chỉ", ông nói.

Ông cũng lưu ý có một công ty Trung Quốc đang xây dựng nhà máy xử lý và chế biến nhãn tại tỉnh.

"Theo những gì tôi biết, công ty này sẽ mua nhãn của chúng tôi. Chúng tôi sẽ có thể lựa chọn hoặc bán cho người Thái hoặc bán cho người Trung Quốc", ông nói, cho biết thêm rằng nhà máy đã xây dựng được 80%.

Theo Tổng cục Nông nghiệp Campuchia, năm ngoái, quốc gia này xuất khẩu 4,5 triệu tấn nông phẩm, phần lớn là gạocao su và sắn đến 80 quốc gia trên thế giới.

(Vietnambiz)